Tài liệu

Đao To Búa Lớn Và Chuyện Cắt Giấy Xếp Thuyền

Social Sciences

Sẽ ra sao nếu muốn dùng cây đao to để cắt một sợi chỉ?

Ngay từ những ngày đầu đi học khi được thầy cô giảng dạy nhiều kiến thức mênh mông, Viết Chơi Xơi Chữ (Vitchoi) đã luôn đặt ra cho bản thân rất nhiều câu hỏi:

– Tại sao chúng bạn lại hăm hở trước mớ chữ ấy nhỉ?

– Mình đã thua sút tụi bạn rất nhiều, có lẽ mình học rất kém môn văn?

– Các bài kiểm tra của mình điểm rất thấp, vậy thì đúng rằng mình dở thật rồi!

>> Click ngay để truy cập website chia sẻ đề thi học sinh giỏi lớn nhất Việt Nam: https://dethihsg.com

Và cái định mệnh mà chúng ta hay tóm gọn chỉ bằng một từ “Duyên”, để rồi ngày nay Vitchoi đã trở thành người chuyên “BÁN CHỮ KIẾM TIỀN”. Khi chạm vào thành quả đầu tiên kiếm được từ CHỮ ấy, Vitchoi đã tự đặt ra cho mình hai câu hỏi: “Tại sao, và làm thế nào?”

Dù rằng so với cậu ngốc ngu ngơ đứng dướng cây phượng đỏ rực ngày nào, Vitchoi ngày nay đã biết ưỡn ngực và “đánh mắt đưa tình”, thì vẫn chưa đủ tự tin để thấu hiểu câu trả lời thỏa đáng cho khúc mắc trên. Chỉ là, tự lòng mình NGỘ ra điều gì nho nhỏ thôi.

Đao To Búa Lớn để làm gì?
Đao To Búa Lớn được mang hàm nghĩa là: lối nói/viết có phần khoa trương, cường điệu quá mức so với nội dung.

Ngày nay, thủ thuật sử dụng “Đao To Búa Lớn” đã dần trở thành một “gia vị” cần thiết trong các bài diễn văn của nguyên thủ quốc gia, phản biện của diễn thuyết gia (văn nói); hoặc thường thấy nhất là các tít báo (văn viết). Xét về phương diện hiệu quả tăng tính tò mò, thì người đọc (nghe) cũng sẽ ít nhiều bị cuốn hút vào những điều vĩ đại, lạ kì.

Một vài tít báo theo kiểu Đao To Búa Lớn
Tuy nhiên, khi xét về bản chất cuối cùng của “Đao to búa lớn” thì thực cũng chỉ nhằm gây hoa mắt độc giả, và kích thích cái lòng gợi dục ham tò mò của mỗi người. Cho nên, khi đã “cơm no rượu say” thì họ sẽ nhanh chóng quên mất điều đó, bởi chẳng mấy người làm giỏi bằng nói. Hoặc tệ hơn là được dịp “vạch áo người xem lưng” bởi cốt nội dung bài viết hóa ra chỉ hạ đẳng, vô vị. Thậm chí có những “rao giảng” đạo lý vốn được hiểu gọn chỉ bằng vài từ nhưng lắm người thích chia tác cái “lớn thành nhỏ”, mà nhiều khi cái nhỏ chẳng đủ lực truyền tải được đạo lớn.

Vậy rằng, Đao To Búa Lớn chỉ để đuổi ruồi?

Cắt giấy xếp thuyền

Gần nhà Vitchoi khi xưa có một con sông nhỏ chạy dọc ngang. Hồi đấy, Vitchoi rất thích nhìn những con thuyền rẽ sóng nước để băng tăm tắp về phía ánh mặt trời rực rỡ. Với những chiếc có người chèo, hoặc sử dụng máy thì sẽ không có chuyện để bàn, nhưng lại có những con thuyền vẫn cứ tự di chuyển mà không có bất kì điều gì tác động. Vitchoi đã luôn hỏi Tại sao, nhưng với trí tuệ của một đứa trẻ chưa cao quá một mét năm mươi thì thật khó lòng để hiểu về cái gọi là định luật A, nguyên lý B, và phương trình C.

Thật ra ngày ấy, nếu Vitchoi không trả lời được câu hỏi này thì Trái Đất chắc chắn cũng không ngừng lại, ba mẹ Vitchoi vẫn không ngừng già đi, và cả Vitchoi cũng sẽ không ngừng cao thêm. Thế đấy, có những chuyện dù trả lời hay không cũng không quan trọng, bởi thuyền vẫn cứ trôi thế thôi…

Nhưng đến một ngày, khi Vitchoi xếp thuyền bằng giấy và thả chúng trên sông, thì cái NGỘ lại giống như chuyện Archimedes với câu nói “Eureka!”. Vitchoi hiểu rằng dù là thuyền lớn, hoặc xuồng nhỏ thì cả hai vẫn được dòng nước đưa đi nhẹ nhàng như bao đời vẫn thế. Dù là phức tạp-kỳ vĩ, hay nhỏ bé-giản đơn, thì cũng sẽ chịu sự chi phối của con nước mà thôi. Bởi nếu không có nước, thì thuyền làm sao đi?

Cái quan trọng nhất là trí thông tuệ của mỗi cá nhân. Bởi dù là chuyện đơn giản nhưng chưa từng biết thì cũng hóa khó khăn, nhưng lắm chuyện lắm rắc rối thì lại được giải quyết nhẹ nhàng bởi sự thấu hiểu.

Thế đấy, Đao To Búa Lớn hữu dụng để chặt cây, nhặt quả. Chứ còn để cắt giấy, xếp thuyền thì sẽ trăm bề nhiêu khê.

-Viết Chơi Xơi Chữ –

Cần Thơ, 4-11-2017

Tập tin đính kèm

Đánh giá:
0 dựa trên 0 đánh giá
Nội dung cùng tác giả
 
Nội dung tương tự