Tài liệu

Lựa chọn phần mềm CAD/CAM cho phù hợp

Science and Technology

# Chia sẻ tài liệu CAD/CAM/CAE Miễn phí

 • Tài liệu tự học Solidworks 2017: Click Here
 • Tài liệu thiết kế Inventor 2018: Click Here
 • Tài liệu thiết kế máy Inventor 2018: Click Here
 • Tài liệu mô phỏng - phân tích inventor 2018: Click Here
 • Giáo trình tự học NX10 - 11: Click Here
 • Lập trình gia công phay 3 - 4 trục NX9: Click Here
 • Lập trình phay CNC: Click Here
 • Thư viện tài liệu Solidworks: Click Here
 • Bài tập mô hình hóa 3D cơ khí:  Click Here

 

Thuât ngữ CAD/CAM/CAE dùng để chỉ một công nghệ mới trong quá trình sản xuất (Tập trung nhiều vào cơ khí), công nghệ này ứng dụng máy tính để thực hiện các công việc mô hình hóa 3D, Tính toán - mô phỏng - phân tích và lập trình gia công tự động cho máy CNC.

Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về từng thuật ngữ CAD, CAM, CAE riêng biệt trên các trang web hay các diễn dàng và mạng xã hội (Có rất nhiều bài viết nói về 3 thuật ngữ này). Khi kết hợp cả 3 công nghệ này sẽ giúp biến một ý tưởng thành hiện sản phẩm thực tế.

1/ Mô hình hóa 3D (Ứng dụng CAD)

Đây là một trong những phương pháp sử dụng các phần mềm để thực hiện quá trình thiết kế sản phẩm, chi tiết hay bất kỳ một đối tượng này trên môi trường máy tính. Mô hình được tạo ra hoàn toàn giống với thực tế nếu được gán đầy đủ màu sắc hay vật liệu, ngoài ra còn có thể tính toán khối lượng, thể tích thông qua những tiêu chuẩn về khối lượng riêng cho từng vật liệu.

Hầu hết những phần mềm ứng dụng CAD hiện nay để được được áp dụng công nghệ Parameter (Tham số hóa). Chính vì thế việc thiết kế và chỉnh sửa rất nhanh và đơn giản. Những chi tiết phức tạp về kết cấu, kiểu dáng và bề mặt đều được thực hiện dễ dàng.

 

 

# Đánh giá về sức mạnh thiết kế của các phần mềm

Khả năng thiết kế ở mức hạng trung có thể nhắc đến Solidworks và Inventor. Đây là 2 công cụ được dùng rất nhiều tại Việt Nam (Tương đối dễ sử dụng, giá bản quyền phần mềm không quá cao, đồ họa rất thực và phù hợp với nhu cầu thiết kế tại Việt Nam).

Khả năng thiết kế ở mức cao cấp có thể kể đến Siemens NX và CATIA. Đây là 2 công cụ rất mạng mẽ trong việc thiết kế, mọi biên dạng và mô hình phức tạp đều có thể xử lý. Kể cả những biên dạng Furface đỏi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao và kiểu dáng công nghiệp. 

* NX được sử dụng trong lĩnh vực khuôn mẫu cũng khá nhiều

Pro/ENGINEER hay Creo (Creo là phiên bản sau này của Pro/E): Đây là phần mềm được đánh giá có mức độ sử dụng lên đến 70% tại Việt Nam. Với những đặc điểm sau:

 • Đây là gói CAD/CAM/CAE tích hợp trọn vẹn
 • Là một trong những phần mềm vào thị trường Việt Nam sớm nhất (Bề dày lịch sử)
 • Tương đối nhẹ (Không yêu cầu cấu hình máy tính quá cao)
 • Bộ công việc thiết kế sản phẩm - thiết kế khuôn - gia công khuôn gói gọn trong cả phần mềm

 

2/ Tính toán - Mô phỏng - Phân tích (Ứng dụng CAE)

Đây là một công việc được thực hiện sau khi hoàn thành việc thiết kế. Giúp người kỹ sư có cái nhìn tổng quát về sản phẩm của mình, biết được những lỗi trên sản phẩm. Nhờ có quá trình này mà giúp giảm số lượng các sản phẩm lỗi khi đã thành phẩm

 

 

# Các công việc cần thực hiện trong quá trình này bao gồm:

 1. Tính toán kết cấu
 2. Tính toán độ bền khi không chịu tải và khi chịu tải
 3. Tính toán ứng suất trên mọi vị trí
 4. Tính toán lực, momen


Công việc này giúp kỹ sư chuẩn đoán được độ bền của kết cấu, những ví trí nào nguy hiểm và biết được tuổi thọ của các bộ phận

 → Đưa ra phương án tối ưu hóa sản phẩm.


Một số phần mềm chuyên về khả năng này được nhiều người biết đến tại Việt Nam có thể kể đến: ABAQUS, ANSYS, Nastran, Inventor Simulation, Tính năng CAE trên NX, Solidworks Simulation,

3/ Lập trình gia công tự động (Ứng dụng CAM)

Ứng dụng này ra đời chỉ để hỗ trợ cho công nghệ CNC. Mọi thông số phối, dao, các hệ điều hành, hệ tọa độ, các đường chạy dao, các nguyên công trong gia công, đều được tích hợp hết vào phần mềm CAM.  Công việc lập trình giờ đây chỉ là lựa chọn và nhập thông số thì phần mềm sẽ tự tính toán và đưa ra đường chạy dao hợp lý nhất.

 


Khả năng mạnh mẽ trong gia công có thể nói đến Mastercam. Đây là một công cụ "Rất lực" cho việc gia công, hỗ trợ hầu như những nguyên công trong gia công, được rất nhiều công ty chuyên về gia công cơ khí sử dụng

Nếu lựa chọn CAD/CAM theo gói thì có thể lựa chọn những phần mềm: Pro/ENGINEER, PTC Creo, CATIA, Siemens NX, Cimatron, PowerMILL, Topsolid. Ưu điểm là người dùng có thể sử thiết kế và chuyển qua gia công trên cùng một môi trường

 *Phần mềm PowerMILL rất mạnh về khả năng gia công nhiều trục

 • Đối với 2 phần mềm là Soliworks và Inventor thì có thể sử dụng 2 module được viết bởi hãng SOLIDCAM đó là: SolidCAM và Inventor CAM.

 • Khi cài đặt vào thì sẽ trở thành một công cụ CAD/CAM tích hợp hoàn chỉnh. (Ngoài ra phần mềm Solidworks còn có thể sử dụng Plugin Mastercam For Solidworks để gia công)

 

Tìm hiểu, nghiên cứu và học các phần mềm CAD/CAM/CAE Tại : ungdungmaytinh.com

Tài liệu này được kế thừa từ Lựa chọn phần mềm CAD/CAM cho phù hợp của Ứng Dụng Máy Tính

Tập tin đính kèm

Đánh giá:
0 dựa trên 0 đánh giá
Nội dung cùng tác giả
 
Nội dung tương tự