Tài liệu

Mất sữa tạm thời có nguy hiểm không?

Social Sciences

Mất sữa tạm thời xảy ra ở rất nhiều mẹ sau sinh. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến điều này và nếu không được điều trị sớm mẹ không chỉ khiến con thiếu đi nguồn sữa mẹ quý giá mà còn có thể khiến con vĩnh viễn không được bú mẹ nữa. Hiểu đúng về tình trạng này sẽ cho mẹ cách giải quyết hiệu quả. Cùng tìm hiểu nhé!

Tại sao mẹ bị mất sữa tạm thời

Những nguyên nhân khiến mẹ mất sữa tạm thời có thể kể đến như:

- Dinh dưỡng không hợp lý: Mẹ ăn uống thiếu chất hoặc ăn phải các thức ăn gây mất sữa như: dâu, lá lốt, rau cải, măng, dưa muối,…

- Sức khỏe yếu: Để có thể sản sinh sữa mẹ, mẹ cần có 1 sức khỏe tốt. Tuy nhiên sau quá trình vượt cạn vất vả, cùng với đó là sự mệt mỏi trước và sau khi sinh. Điều này có thể khiến cơ thể mẹ suy nhược dẫn đến mất sữa.

- Stress, trầm cảm: Thật đáng lo ngại khi tình trạng này ngày càng gia tăng. Trầm cảm là một mối nguy hiểm vô hình cho sức khỏe của cả mẹ và con. Mặt khác, chính tình trạng stress khiến tuyến sữa bị ức chế làm mẹ mất sữa.

- Cho con bú không đúng cách: Mẹ không cho bú thường xuyên, sử dụng máy vắt sữa không đúng cách, cho con bú sai cách,… tất cả đều có thể ảnh hưởng đến sự tiết sữa của tuyến vú gây nên mất sữa sau sinh.

- Mẹ mắc một số bệnh liên quan đến tuyến vú như viêm tuyến vú, tắc tia sữa dẫn đến áp xe,…đều có thể gây ra tình trạng mất sữa. Tuy nhiên với những trường hợp này, mẹ thường có biểu hiện mất sữa khá sớm và có thể gây nên mất sữa vĩnh viễn chứ không phải chỉ là mất sữa tạm thời.

Tham khảo chi tiết tại: https://mabio.vn/nhung-nguyen-nhan-hang-dau-khien-me-mat-sua/

Mất sữa tạm thời có nguy hiểm không?

Mất sữa tạm thời có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Nhưng theo tôi, mất sữa tạm thời cho dù không nguy hiểm đến sức khỏe mẹ và bé cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của con. Trẻ thiếu sữa mẹ sẽ phải đối diện với hàng loạt nguy cơ như chậm phát triển, kém thông minh, dễ bị rối loạn tiêu hóa, sức đề kháng yếu,… Thời gian mẹ mất sữa, trẻ sẽ phải bổ sung các nguồn dinh dưỡng khác như sữa công thức, đây là lý do khiến trẻ bị táo bón, dễ ốm hơn,…

Một số cách chữa mất sữa mẹ có thể tham khảo tại: https://mabio.vn/tu-nhien-me-bi-mat-sua-phai-lam-sao-de-co-lai/

Giải pháp cho mẹ bị mất sữa tạm thời

Mất sữa tạm thời nếu không được khắc phục sớm sẽ dẫn đến mất sữa vĩnh viễn. Chính vì vậy ngay khi thấy những dấu hiệu ban đầu của mất sữa tạm thời như: ít sữa dần, tậm tịt lúc có lúc không,… thì mẹ cần tìm cách giải quyết ngay lập tức.

- Tiếp tục cho con bú thường xuyên, không nên dừng lại. Khi thấy ít sữa mà mẹ dừng không cho bé bú và chuyển sang dùng sữa ngoài luôn là mẹ đã “ký án tử” cho nguồn sữa mẹ rồi đó.

- Mát xa, chườm ấm để tuyến sữa được thông, kích thích sữa mẹ về.

- Bổ sung dinh dưỡng, các món ăn lợi sữa. Tham khảo: https://mabio.vn/thuc-pham-loi-sua-giam-can/

- Hạn chế stress: hãy đọc các mẩu chuyện vui, nghe những điều thú vị để hạn chế tình trạng stress.

Ngoài ra, mẹ có thể sử dụng các sản phẩm có tác dụng lợi sữa được bào chế từ thảo dược thiên nhiên an toàn cho sức khỏe mẹ, bé và giúp kéo sữa về nhiều hơn, thơm hơn, mát hơn. Viên uống lợi sữa Mabio là một sản phẩm mẹ có thể tham khảo.

Chúc mẹ nhanh chóng thoát khỏi tình trạng mất sữa tạm thời và có đủ sữa để con bú no nê!

Tập tin đính kèm

Đánh giá:
0 dựa trên 0 đánh giá
Nội dung cùng tác giả
 
Nội dung tương tự