Tài liệu

Những đối tượng dễ bị ít sữa sau khi sinh

Social Sciences

Ít sữa là tình trạng khá phổ biến hiện nay ở các mẹ sau sinh. Tuy không phải 100% các mẹ đều bị, nhưng có những mẹ có khả năng cao hơn cả mắc phải tình trạng này. Bạn hoàn toàn có thể dự đoán trước khi sinh để có hướng xử lý nhanh khi mắc phải. Trẻ thiếu sữa mẹ trong những giây phút đầu đời rất thiệt thòi. Vậy, theo bạn những ai thường gặp phải tình trạng ít sữa sau sinh? Trong bài này hãy cùng chúng tôi điểm danh 4 đối tượng thường bị ít sữa sau sinh để có cách phòng tránh cũng như xử lý kịp thời tình trạng “đói sữa cho con” này.

>>> Tìm hiểu thêm mẹ ít sữa có nên cho con ăn sữa ngoài: https://mabio.vn/tu-van/me-it-sua-co-nen-cho-con-an-sua-ngoai/

[​IMG]

Những đối tượng dễ bị ít sữa sau sinh

1. Mẹ sinh mổ

Mẹ sinh mổ có nguy cơ bị ít sữa sau sinh hơn mẹ sinh thường nhiều lần. Có rất nhiều nguyên do để lý giải cho điều này. Ví dụ như:

- Mẹ sinh mổ không thể cho con bú ngay: thường các mẹ sinh mổ sau sinh đề bị cách ly với con vài giờ đầu tiên sau sinh. Đây là lý do khiến tuyến sữa không được kích thích.

- Sinh mổ thường không tự nhiên, tuyến sữa không được phát triển đầy đủ, kích thích khiến sữa mẹ về chậm hoặc ít sữa.

- Tác dụng phụ của thuốc gây tê, gây mê, thuốc kháng sinh.

- Tâm lý căng thẳng, sức khỏe yếu

2. Mẹ sinh non

Trong trường hợp sinh non tuyến sữa thường chưa phát triển hết khiến khả năng tiết sữa kém gây nên tình trạng ít sữa ở mẹ sau sinh.

3. Mẹ không được chăm sóc trước sinh tốt

Những mẹ không được chăm sóc đủ về dinh dưỡng, thể chất cũng như tâm lý khiến vấn đề thể lực, lo lắng, căng thẳng ảnh hưởng đến tuyến sữa gây ức chế khả năng tiết sữa sau sinh.

Dinh dưỡng kém cũng là nguyên nhân khiến mẹ ít sữa, tiết ít sữa hơn so với các mẹ được chăm sóc đầy đủ về dinh dưỡng.

>>> Tham khảo thêm mẹ ít sữa nên ăn gì: https://mabio.vn/me-sau-sinh-it-sua-nen-an-gi/

4. Mẹ có các bệnh liên quan đến tuyến vú, bệnh chuyển hóa

Những mẹ có tiền sử mắc các bệnh liên quan đến tuyến vú hoặc từng phẫu thuật ngực hoặc mắc các bệnh liên quan đến chuyển hóa trong cơ thể thường có nguy cơ cao bị ít sữa sau sinh. Nguyên nhân là do một phần tuyến vú đã bị ảnh hưởng dẫn đến khả năng tiết sữa kém.


Trên đây là 4 nhóm đối tượng thường bị ít sữa sau sinh. Khi gặp phải vấn đề này, các mẹ nên xem xét mình nằm trong nhóm đối tượng nào để có cách xử lý phù hợp cũng như phòng tránh tình trạng ít sữa quay trở lại. Nếu mẹ vẫn còn chưa biết phải làm sao, hay tham khảo bài viết sau: https://mabio.vn/me-it-sua-cho-con-bu-phai-lam-sao/

Chúc mẹ khỏe, con bú no nê!

Tập tin đính kèm

Đánh giá:
0 dựa trên 0 đánh giá
Nội dung cùng tác giả
 
Nội dung tương tự