Giáo trình

GIÁO TRÌNH KỸ THUẬT KHAI THÁC 1

Science and Technology

Lưới kéo tầng giữa

Tác giả: unknown

Cấu tạo của lưới kéo tầng giữa

Cấu tạo của lưới kéo tầng giữa thì đa số là lưới 4 tấm và kéo đôi (H.1). Lưới này chìm nhanh và mở nhanh, nhưng hoạt động của nó thì phức tạp hơn.

Đặc điểm của lưới kéo tầng giữa là có sự đối xứng trong cả hai mặt ngang và mặt đứng. Lưới kéo tầng giữa thì không trang bị chì nặng như lưới kéo tầng đáy và không có thiết bị chống mài mòn phía dưới.

Tàu và các trang thiết bị của lưới kéo tầng giữa thì cũng không khác nhiều so với lưới kéo tầng đáy.

Hình dạng tổng thể của lưới kéo tầng giữa

Kỹ thuật khai thác lưới kéo tầng giữa

Cũng giống như lưới kéo tầng đáy, kỹ thuật khai thác lưới kéo tầng giữa cũng gồm 5 bước. Nhưng đi sâu vào từng bước có sự khác nhau.

Đối với lưới kéo tầng giữa nếu như không có trang bị máy đo sâu-dò cá thì rất khó xác định đàn cá. Để hoạt động lưới kéo tầng giữa, khi đến ngư trường người ta phải mở máy dò cá, tìm và xác định chính xác hình dáng, kích thước đàn cá trong cột nước.

Khi xác định được đàn cá có qui mô khai thác thì tiến hành thả lưới. Tàu có thể tiếp cận đàn cá từ mọi phía, nếu thời tiết tốt. Nếu thời tiết không tốt, có gió lớn thì nên đi xuôi gió. Khi tàu cách đàn cá từ 600-700 m thì bắt đầu thả lưới. Nếu định thả cáp có chiều dài L thì phải thả trừ đi 100-150 m, để đến khi nào tàu đi phía trên đầu đàn cá thì mới thả hết dây còn lại, vì đa số cá nổi khi gặp chướng ngại vật uy hiếp thì nó chui xuống sâu. Thơng thường người ta để mép trên của lưới trên đàn cá một chút.

Đối với lưới kéo tầng giữa thì thời gian dắt lưới ngắn, khi nào lưới quét qua đàn cá thì thu lưới lên tàu, tuy vậy điều này còn phụ thuộc vào máy móc thăm dò xác địng là có phải đả quét qua đàn cá hay chưa.

Do vậy, để đánh bắt lưới kéo tầng giữa thì yêu cầu trên tàu nhất thiết phải có trang bị máy dò cá nhằm phát hiện được đàn cá và xác định đúng vị trí của nó. Ngoài ra còn cần phải có phải quan sát cá ở miệng lưới để xác nhận cá có vào lưới hay không.

Kỹ thuật khai thác lưới kéo tầng giữa áp dụng cho hai tàu

Ta có sơ đồ phối hợp thao tác thả lưới kéo tầng giữa như sau (H.2):

Sơ đố phối hợp thao tác thả lưới của lưới kéo tầng giữa

Dựa vào hướng gió, đầu tiên tàu A thả lưới theo đúng qui định thì tàu phải ở cuối gió. Sau đó tàu B chuyền dây cho tàu A và tiến hành dắt lưới bởi hai tàu, song song nhau, với cùng tốc độ. Các bước khai thác khác cũng tương tự như lưới kéo tầng giữa một tàu.

Mục lục
Đánh giá:
0 dựa trên 0 đánh giá
Nội dung cùng tác giả
 
Nội dung tương tự