Giáo trình

Dinh dưỡng người

Science and Technology

Lượng cung cấp năng lượng

Tác giả: unknown

Cường độ lao động

Lao động cực nhẹ: công việc ngồi làm là chính, như công việc văn phòng, công việc lắp đặt và sửa chữa máy thu thanh, đồng hồ.. có kèm theo các hoạt động văn thể nghiệp dư nào đó..

Lao động nhẹ: Công việc đứng hoặc đi lại ít như nhân viên bán hàng, thao tác trong phòng thí nghiệm, giáo viên giảng bài..

Lao động vừa: như hoạt động thường ngày của học sinh, lái xe cơ động, lắp mắc điện, cắt gọt gia công kim loại..

Lao động nặng: lao động nông nghiệp phi cơ giới, luyện thép, nhảy múa, vận động thể dục..

Lao động cực nặng: như các loại bốc vác, chặt gỗ, khai thác khoáng sản và đập đá.. phi cơ giới.

Tình trạng sinh lý

Trẻ em và thanh thiếu niên trong thời kỳ sinh trưởng phát triển, chiều cao, cân nặng và lượng lao động tăng lên từng ngày, vì vậy lượng cung cấp năng lượng cũng tăng lên tương ứng, nhằm đáp ứng nhu cầu về sinh trưởng và phát triển của chúng. Lượng cung cấp năng lượng tăng thêm cho người mẹ đang nuôi con là mức năng lượng dùng để bù đắp cho việc tiết sữa.

Khí hậu và vóc dáng

Do có sự cải thiện về điều kiện ăn mặc và ở, mà thường khí hậu ảnh hưởng không lớn đến nhu cầu năng lượng của cơ thể. Chỉ có trong điều kiện khí hậu nóng bức hoặc giá lạnh tương đối lâu thì đòi hỏi phải có sự điều chỉnh thích đáng (Bảng 2.8). Những người có vóc dáng khác nhau, tỷ lệ chuyển hoá cơ bản cũng khác nhau nên khi hoạt động cần tăng hoặc giảm lượng tiêu hao năng lượng một cách tương ứng. Để tránh béo phì hoặc quá gầy, phải điều chỉnh hợp lý cho cân nặng và chiều cao đạt được mức chuẩn.

Bảng 2.8 Nhu cầu năng lượng của người lớn theo nhiệt độ trung bình hàng năm ở cân nặng và tuổi (Hoàng Tích Mịnh & Hà Huy Khôi, 1977)

Nguồn năng lượng từ mặt trời đến con người (http://en.wikipedia.org/wiki)

Mục lục
Đánh giá:
0 dựa trên 0 đánh giá
Nội dung cùng tác giả
 
Nội dung tương tự