Giáo trình

Dinh dưỡng người

Science and Technology

Nhu cầu carbohydrate

Tác giả: unknown

Nhu cầu carbohydrate

Nhu cầu carbohydrate phụ thuộc vào tiêu hao năng lượng. Lao động thể lực càng tăng, nhu cầu carbohydrate càng cao và ngược lại. Ngày nay người ta thấy glucid có một số chức năng mà các chất dinh dưỡng khác không thể thay thế được. Ví dụ hoạt động của tế bào não, tế bào thần kinh thị giác, mô thần kinh đặc biệt dựa vào glucose là nguồn năng lượng chính. Glucid còn đóng vai trò quan trọng khi liên kết với những chất khác tạo nên cấu trúc của tế bào, mô và các cơ quan. Không những thế, chế độ ăn đảm bảo glucid còn cung cấp cho có những chất cần thiết khác.

Một số nghiên cứu về nhân chủng học và dinh dưỡng ở một số bộ lạc người chủ yếu ăn thịt động vật và chất béo, lượng glucid chỉ dưới 20% (người Eskimos), còn phần lớn mọi người đều ăn chế độ hỗn hợp với lượng carbohydrate có từ 56-70% năng lượng. Cho đến nay nhu cầu về carbohydrate luôn dựa vào việc thỏa mãn nhu cầu về năng lượng và liên quan với các vitamin nhóm B có nhiều trong ngũ cốc.

Tiêu chuẩn carbohydrate đối với người ít lao động chân tay phải thấp hơn người đứng tuổi và già. Cần phải có sự cân đối giữa carbohydrate, protid và lipid trong khẩu phần ăn hàng ngày. Đối với người lao động trung bình, tỷ lệ giữa protid: lipid và carbohydrate thích hợp là 1:1:4. Đối với người lao động chân tay tỷ lệ đó nên là 1:1:5. Ở người lao động trí óc đứng tuổi và người già, tỷ lệ thích hợp là: 1:0,8:3. Với vận động viên trong thời kỳ luyện tập, cần sử dụng tỷ lệ 1:0,8:6. Như vậy trong việc tiêu chuẩn hoá carbohydrate cũng như các thành phần dinh dưỡng khác cần chú ý đến tính cân đối giữa chúng với nhau trong khẩu phần.

Mục lục
Đánh giá:
0 dựa trên 0 đánh giá
Nội dung cùng tác giả
 
Nội dung tương tự