Giáo trình

Lý thuyết mạch

Science and Technology

Lời nói đầu tài liệu Lý thuyết mạch (Tác giả: Nguyễn Trung Tập)

Tác giả: Nguyễn Trung Tập

Giáo trình được biên soạn nhằm cung cấp cho sinh viên chuyên ngành Điện tử - Viễn thông các phương pháp giải mạch hữu hiệu.

Trên cơ sở này, sinh viên có thể dễ dàng tiếp cận các môn học khác để hoàn thành chương trình kỹ sư điện tử.

Nội dung gồm mười chương

- Chương 1 ôn tập một số kiến thức cơ bản có bổ sung một số khái niệm mới chuẩn bị cho các chương tiếp theo.

- Chương 2 và 3 nhắc lại các định luật và định lý mạch điện, các phương trình vòng, nút. Các phương pháp giải mạch tập trung chủ yếu ở 2 chương này

- Chương 4 và 5 liên quan đến loại mạch một chiều (DC) có chứa các phần tử tích trữ năng lượng. Cho tới đây SV vẫn còn phải dùng phương trình vi phân để giải mạch .

- Từ chương 6 trở về sau dành cho các mạch xoay chiều (AC), các công cụ toán học như số phức, phép biến đổi Laplace được áp dụng triệt để sẽ giúp cho việc nghiên cứu mạch trong lãnh vực tần số dễ dàng, nhanh chóng hơn.

Để học tốt môn học, SV cần phải nắm các kiến thức cơ bản về điện ở chương trình phổ thông và giai đoạn 1. Một trình độ căn bản về toán cao cấp bao gồm những kỹ năng tính toán trong các phần như số phức, ma trận, phép biến đổi Laplace, phương trình vi tích phân rất cần thiết cho việc tiếp thu và phát triển môn học.

Trong điều kiện còn khó khăn khi phải đọc sách ngoại ngữ, hy vọng đây là một tài liệu không thể thiếu trong tủ sách của một sinh viên chuyên ngành điện tử.

Tác giả rất hy vọng cung cấp cho sinh viên một nội dung phong phú trong một giáo trình trang nhã nhưng chắc không thể tránh khỏi thiếu sót. Rất mong được sự góp ý của độc giả.

Cuối cùng tác giả xin thành thật cám ơn đồng chí Lê Thành Nghiêm đã đọc và đóng góp nhiều ý kiến quý báu để giáo trình có thể hoàn thành.

Mục lục
Đánh giá:
0 dựa trên 0 đánh giá
Nội dung cùng tác giả
 
Nội dung tương tự