Tài liệu

An toàn sinh học phòng xét nghiệm - Bài giảng viện vệ sinh dịch tễ trung ương

Science and Technology

AN TOÀN SINH HỌC PHÒNG XÉT NGHIỆM - QUY TẮC THỰC HÀNH (PART 1

Quy tắc thực hành phòng xét nghiệm an toàn sinh học bao gồm các biện pháp thực hành và quy trình phòng thí nghiệm chủ yếu nhất, trên cơ sở các kỹ thuật vi sinh vật an toàn

Kỹ thuật thực hành vi sinh vật an toàn và quy trình thực hành phòng xét nghiệm tiêu chuẩn là cơ sở đảm bảo an toàn phòng xét nghiệm. Các trang thiết bị an toàn chuyên dụng trong phòng xét nghiệm chỉ là các yếu tố bổ trợ thêm, không thay thế được các quy trình thực hành thích hợp.

Một số quy tắc cơ bản nhất cần tuân thủ khi thiết kế, xây dựng và cung cấp trang thiết bị cho phòng xét nghiệm an toàn sinh học.

a/ Lối vào

Lối vào thí nghiệm tốt nhất được tách biệt khỏi khu vực công cộng.

Trên cửa ra vào các phòng xét nghiệm có thao tác với vi sinh vật gây bệnh hoặc mẫu vi sinh vật học thuộc nhóm rủi ro 2 hoặc cao hơn phải treo biển cảnh báo, và ký hiệu cảnh báo nguy hại sinh học.

Cửa ra vào phòng thí nghiệm phải giữ ở trạng thái luôn luôn tự động đóng. Trên cửa có dán nội quy và quy định cần thiết.

b/ Thiết bị bảo vệ cá nhân

Người làm việc trong phòng xét nghiệm luôn phải mặc quần áo bảo hộ phù hợp. Quần áo bảo hộ phải che kín, áo khoác hoặc quần áo đồng phục của phòng thí nghiệm cần phải mặc trong suốt thời gian làm việc của phòng thí nghiệm.

Phải đi giày dép dành riêng trong phòng xét nghiệm, giày dép hở ngón chân không được đi trong phòng xét nghiệm.

Yêu cầu mang găng tay phù hợp trong khi tiến hành các thao tác với các vật liệu có nguy cơ lây nhiễm (DNA, máu, sinh học, vi sinh vật, và các vật liệu có nguy cơ lây nhiễm hoặc động vật nhiễm bệnh…). Sau khi sử dụng, găng tay được loại bỏ, khử trùng và phải rửa tay sạch sẽ.

Sử dụng kính an toàn, kính che mặt an toàn hoặc các phương thức bảo vệ khác cần phải mang khi cần thiết để bảo vệ mắt và mặt khỏi sự vấy bẩn hoặc khi làm việc với tia UV và nguồn bức xạ…

Sau khi thao tác với các vật liệu hoặc mẫu vật có nguy cơ lây nhiễm hoặc trước khi rời khỏi khu vực làm việc của phòng thí nghiệm, yêu cầu mọi người phải rửa tay với các dung dịch chất khử trùng…

…….

Tác giả: công ty TNHH khoa học và công nghệ 3B

>>> Click ngay để xem các loại TỦ AN TOÀN SINH HỌC chuẩn an toàn sinh học cấp độ 2-3-4

 

>>> Click ngay: AN TOÀN SINH HỌC PHÒNG XÉT NGHIỆM để xem part 2-3-4 của bài viết cùng chủ đề!

Tập tin đính kèm

Đánh giá:
0 dựa trên 0 đánh giá
Nội dung cùng tác giả
 
Nội dung tương tự