Tài liệu

Tại sao doanh nghiệp lại cần Cloud server

Science and Technology

Một máy chủ đám mây (Cloud server) là một máy chủ được tính toán và lưu trữ ảo, thường được người dùng truy cập qua mạng. Các máy chủ đám mây được dự định cung cấp các chức năng giống nhau, hỗ trợ cùng các hệ điều hành (HĐH) và ứng dụng và cung cấp các đặc tính hiệu suất tương tự như các máy chủ vật lý truyền thống chạy trong một trung tâm dữ liệu cục bộ. Máy chủ đám mây thường được gọi là máy chủ ảo, máy chủ riêng ảo hoặc nền tảng ảo.

Hôm nay Oncloud Solution sẽ cùng bạn đi tìm hiểu tại sao SMEs nên dùng Cloud server thay cho server truyền thống.

Các loại và tính năng của máy chủ đám mây

Một doanh nghiệp có thể chọn từ một số loại máy chủ đám mây. Ba mô hình chính bao gồm:

Public Cloud:

Biểu thức phổ biến nhất của máy chủ đám mây là máy ảo (VM) - hoặc tính toán "cá thể" - mà nhà cung cấp đám mây công cộng lưu trữ trên cơ sở hạ tầng của chính nó và cung cấp cho người dùng trên internet bằng cách sử dụng web- giao diện dựa trên hoặc giao diện điều khiển. Mô hình này được biết đến rộng rãi là cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS). Các ví dụ phổ biến của máy chủ đám mây bao gồm các phiên bản Amazon Compute Cloud, phiên bản Azure và Google Compute Engine.

cloud server là gì

Máy chủ đám mây riêng (Private Cloud):

Máy chủ đám mây cũng có thể là một ví dụ tính toán trong đám mây riêng tại chỗ. Trong trường hợp này, một doanh nghiệp cung cấp máy chủ đám mây cho người dùng nội bộ qua mạng cục bộ và trong một số trường hợp cũng cho người dùng bên ngoài qua internet. Sự khác biệt chính giữa máy chủ đám mây công cộng được lưu trữ và máy chủ đám mây riêng là cái sau tồn tại trong cơ sở hạ tầng của một tổ chức, nơi máy chủ đám mây công cộng được sở hữu và vận hành bên ngoài tổ chức.

Máy chủ đám mây chuyên dụng: Ngoài máy chủ đám mây ảo, nhà cung cấp đám mây cũng có thể cung cấp máy chủ đám mây vật lý, còn được gọi là máy chủ kim loại trần, chủ yếu dành máy chủ vật lý của nhà cung cấp đám mây cho người dùng. Các con cloud server chuyên dụng này - còn được gọi là các trường hợp chuyên dụng - thường được sử dụng khi một tổ chức phải triển khai lớp ảo hóa tùy chỉnh hoặc giảm thiểu các mối lo ngại về hiệu suất và bảo mật thường đi kèm với máy chủ đám mây nhiều bên thuê.

Máy chủ đám mây so với máy chủ vật lý

Các máy chủ đám mây có sẵn trong một loạt các tùy chọn tính toán, với số lượng bộ xử lý và tài nguyên bộ nhớ khác nhau. Điều này cho phép người dùng chọn một loại thể hiện phù hợp nhất với nhu cầu của một khối lượng công việc cụ thể. Ví dụ: một phiên bản Amazon EC2 nhỏ hơn có thể cung cấp một CPU ảo và 2 GB bộ nhớ, trong khi một phiên bản Amazon EC2 lớn hơn cung cấp 96 CPU ảo và 384 GB bộ nhớ.

Ngoài ra, có thể tìm thấy các phiên bản máy chủ đám mây được điều chỉnh theo các yêu cầu khối lượng công việc duy nhất, chẳng hạn như các phiên bản được tối ưu hóa tính toán bao gồm nhiều bộ xử lý hơn so với dung lượng bộ nhớ.

Mặc dù các máy chủ vật lý truyền thống bao gồm một số lưu trữ, nhưng hầu hết các máy chủ đám mây công cộng không bao gồm tài nguyên lưu trữ. Thay vào đó, các nhà cung cấp đám mây thường cung cấp lưu trữ dưới dạng dịch vụ đám mây riêng biệt, chẳng hạn như Dịch vụ lưu trữ đơn giản của Amazon và Google Cloud Storage. Người dùng cung cấp và liên kết các trường hợp lưu trữ với máy chủ đám mây để giữ nội dung, chẳng hạn như hình ảnh VM và dữ liệu ứng dụng.

tại sao nên dùng cloud server

Lợi ích và hạn chế của Cloud Server là gì

Việc lựa chọn sử dụng Cloud Server sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của tổ chức và các yêu cầu khối lượng công việc và ứng dụng cụ thể của nó. Một số lợi ích và nhược điểm tiềm năng bao gồm:

Dễ sử dụng: Một trong những lợi ích lớn nhất của máy chủ đám mây là người dùng có thể cung cấp chúng trong vài phút. Với một máy chủ đám mây công cộng, một tổ chức không cần phải lo lắng về việc cài đặt, bảo trì máy chủ hoặc các tác vụ khác đi kèm với quyền sở hữu một máy chủ vật lý.

Toàn cầu hóa: Các máy chủ đám mây công cộng có thể "toàn cầu hóa" khối lượng công việc. Với một trung tâm dữ liệu tập trung truyền thống, người dùng vẫn có thể truy cập khối lượng công việc trên toàn cầu, nhưng độ trễ và gián đoạn mạng có thể làm giảm hiệu suất cho người dùng ở xa về mặt địa lý. Bằng cách lưu trữ các phiên bản trùng lặp của một khối lượng công việc ở các khu vực toàn cầu khác nhau, người dùng có thể hưởng lợi từ việc truy cập nhanh hơn và thường đáng tin cậy hơn.

Chi phí: Các máy chủ đám mây công cộng tuân theo mô hình định giá trả tiền khi bạn đi. So với một máy chủ vật lý truyền thống, điều này có thể tiết kiệm tiền của tổ chức, đặc biệt đối với khối lượng công việc chỉ cần chạy tạm thời hoặc được sử dụng không thường xuyên. Các máy chủ đám mây thường được sử dụng trong các trường hợp sử dụng tạm thời như vậy, chẳng hạn như phát triển và thử nghiệm phần mềm, cũng như khi khả năng mở rộng cao là quan trọng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào số lượng sử dụng, chi phí dài hạn và toàn thời gian của máy chủ đám mây có thể trở nên đắt hơn so với việc sở hữu máy chủ hoàn toàn. Ngoài ra, nghĩa vụ pháp lý và tiêu chuẩn quản trị doanh nghiệp có thể cấm các tổ chức sử dụng máy chủ đám mây và lưu trữ dữ liệu ở các khu vực địa lý khác nhau.

Hiệu suất: Bởi vì các máy chủ đám mây thường là môi trường nhiều bên thuê và người dùng không có quyền kiểm soát trực tiếp đối với vị trí thực tế của các máy chủ đó, VM có thể bị ảnh hưởng bất lợi do lưu trữ quá mức hoặc nhu cầu mạng của các máy chủ đám mây khác trên cùng phần cứng. Điều này thường được gọi là vấn đề "hàng xóm ồn ào". Các máy chủ đám mây chuyên dụng hoặc bằng kim loại trần có thể giúp người dùng tránh được vấn đề này.

Nguồn: Oncloud Solution.

Đánh giá:
0 dựa trên 0 đánh giá
Nội dung cùng tác giả
 
Nội dung tương tự