Tài liệu

Cha`

Science and Technology

Quá trình phân chia nguyên liệu như chà, ép, lọc, lắng, ly tâm nhằm 2 mục đích

- Loại bỏ phần nguyên liệu có gía trị dinh dưỡng thấp hoặc không ăn được gọi là bã, cặn.

- Làm cho nguyên liệu đồng nhất về trạng thái và thành phần để chế biến được thuận lợi và nâng cao chất lượng thành phẩm.

Chà

- Phương pháp chà dùng trong sản xuất cà chua cô đặc và nước qủa có thịt qủa, mứt qủa, nghĩa là dùng để phân chia nguyên liệu rau qủa có cấu tạo mềm thành 2 phần: phần lỏng qua rây để sản xuất sản phẩm chính, phần bã còn lại trên rây.

- Rây được làm bằng thép không rỉ có đục lỗ nhỏ, với kích thước: 0,5; 0,75; 1; 1,5 mm.

Để sản xuất nước quả đục, người ta thường dùng lỗ rây có ∅: 0,50 - 0,75 mm.

Để sản xuất cà chua cô đặc, mứt chuối, dứa dùng lỗ rây có ∅: 1,0-1,5mm.

- Năng suất máy chà được tính theo công thức :

D: Đường kính của rây (m)

L: Chiều dài cánh đập (m)

α: góc nghiêng của cánh chà so với trục quay

n: Số vòng quay/phút

φ: Tổng diện tích lỗ rây so với diện tích rây (23 - 45 %)

Hình 1.4. Cấu tạo của máy chà

  1. Vít xoắn tải nguyên liệu
  2. Phễu nhập liệu
  3. Bơi chèo chuyển nguyên liệu
  4. Cánh chà
  5. Trục quay
  6. Mặt rây
  7. Cửa tháo bã chà
Đánh giá:
0 dựa trên 0 đánh giá

Tuyển tập sử dụng module này

Nội dung cùng tác giả
 
Nội dung tương tự