Tài liệu

Giới thiệu về Dial- up

Science and Technology

Dial-up là gì

Thuật ngữ dial-up là khái niệm quen thuộc đối với nhiều người. Nhất là khi internet trở nên phổ biến, dial-up được rất nhiều người sử dụng để kết nối vào hệ thống thông tin toàn cầu này. Khái niệm về dial up nhìn theo góc độ chuyên môn đơn giản là một phương pháp nối kết trong đó người sử dụng phải quay số (dial) tới số của đích mà người đó muốn kết nối. Hai môi trường hỗ trợ cho dial-up là PSTN và ISDN (Mạng điện thoại công cộng và mạng tích hợp dịch vụ số).

Dial-up có thể giúp kết nối một người dùng ở xa vào hệ thống LAN, kết nối LAN-to-LAN hay dùng làm đường backup cho các đường liên kết leased line, X25 hay Frame Relay.

Dial-up là phương pháp kết nối có chi phí thấp và tiện dụng, có thể thực hiện mọi lúc, mọi nơi. Nhược điểm của dial-up là tốc độ và độ tin cậy không cao như các công nghệ khác.

Phương pháp Dial-up hiện nay thường dựa vào giao thức truyền thông PPP (point-to- point protocol).

Các trường hợp sử dụng Dial-up

 • Router-router Dial-up

  Trường hợp này dùng khi hai hệ thống mạng LAN kết nối với nhau. Trong thực tế trường hợp này thường được sử dụng cho việc nối kết liên lạc giữa các chi nhánh của cùng một công ty khi các chi nhánh này được đặt ở các khu vực khác nhau, trong khi không có điều kiện lắp đặt các liên kết riêng hay nhu cầu chuyền tải dữ liệu trên kết nối không cao, không thường xuyên.

  Đề 2 LAN kết nối được với nhau bằng phương pháp Dial-up dùng router thì mỗi LAN phải có một router nối với một modem. Hai modem của 2 LAN này thông qua một môi trường truyền thông (mạng điện thoại hay ISDN) để kết nối với nhau.

  Hình sau mô tả 2 router 1 và 2 liên lạc với nhau qua 2 modem

  Router-to-router dial-up
 • Remote user-Central Dial-up

  Một ví dụ dùng trường hợp này trên thực tế là các nhân viên truy cập vào mạng của công ty khi nhân viên không thể trực tiếp ở công ty vì các lý do như đi công tác hoặc làm việc tại nhà.

  Ví dụ khác là việc truy cập internet bằng dial-up, khi đó các user sử dụng mdem để dial-up vào hệ thống mạng của ISP trước khi có thể truy cập vào internet thông qua ISP đó.

  Để một người dùng có thể truy cập được một hệ thống mạng LAN bằng dial-up thì máy tính của người dùng cần phải kết nối với modem, và router của mạng LAN mà người dùng truy cập vào cũng được gắn ít nhất 1 modem. (xem hình 2)

  Remote user-to-router dial-up.
 • Back-up bằng đường Dial-up

  Hai hệ thống mạng LAN kết nối với nhau thông qua các liên kết synchronous (leased line, Frame Relay, X25…) có thể dùng giải pháp Back-up bằng dial-up làm giải pháp dự phòng trong trường hợp liên kết chính gặp sự cố.

  Hình 3 mô phỏng một mô hình với đường dial-up làm back-up

  Backup dùng dial-up

  Trong các phần trình bày sau, chúng tôi sẽ trình bày cách cấu hình Cisco router cho các trường hợp cụ thề.

Đánh giá:
0 dựa trên 0 đánh giá
Nội dung cùng tác giả
 
Nội dung tương tự