Tài liệu

Nam Trân

Humanities

Nam Trân (15 tháng 2 năm 1907-21 tháng 12 năm 1967), tên thật là Nguyễn Học Sỹ là một nhà thơ Việt Nam. Ông sinh ngày 15 tháng 2 năm 1907 tại làng Phú Thứ Thượng, xã Đại Quang, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam.

Tiểu sử

Lúc còn nhỏ (đến năm 12 tuổi), ông đã học chữ Hán và đã tập làm những lối văn trường ốc. Sau đó, ông vào học tại trường Quốc học, Huế, rồi trường Bảo hộ, Hà Nội. Học xong, ông có bằng tú tài bản xứ và đi làm tham tá tòa khâm sứ Huế, sau đó làm tá lý bộ Lại (tòng tam phẩm) và thị lang bộ Lại (chánh tam phẩm), án sát tỉnh Bình Định

Nam Trân

Sau Cách mạng tháng Tám, ông tham gia kháng chiến, công tác ở Ủy ban kháng chiến hành chính huyện Đại Lộc, Ủy ban kháng chiến hành chính tỉnh Quảng Nam, rồi làm chánh văn phòng Ủy ban kháng chiến hành chánh liên khu V.

Năm 1954, ông tập kết ra Bắc, công tác ở Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam (từ năm 1957).

Năm 1959 công tác tại Viện Văn học, chuyên về dịch thuật. Ông cũng là một trong những cán bộ giảng dạy lớp đại học Hán Nôm đầu tiên ở miền Bắc, do Ủy ban Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức.

Ông mất ngày 21 tháng 12 năm 1967 tại Hà Nội, thọ 60 tuổi.

Tác phẩm

Nam Trân đã cho đăng thơ trên các báo và tạp chí: Nam Phong tạp chí, Tạp chí Nghiên cứu Văn họcSa Đéc tạp chíAn Nam tạp chíPhong Hóa tạp chíTràng AnTân Tiến tạp chí...

Các tác phẩm chính của ông gồm: Huế, Đẹp và Thơ (1939), Ca dao thi đuaVườn hạnh phúc (thơ), trong đó thi tập Huế, Đẹp và Thơ mang đến cho ông danh hiệu "thi sĩ của xứ Huế".

Nam Trân là người chủ trì dịch tập Ngục trung nhật ký xuất bản lần đầu năm 1960.

Quang cảnh buổi hội thảo nhân 100 năm ngày sinh và 40 năm ngày mất Nam Trân, tổ chức tại Viện Văn học

Ông là người tuyển và tham gia dịch Thơ Đường (2 tập), Thơ TốngThơ và từ của Mao Trạch ĐôngThơ văn Lý TrầnThơ Quách Mạt NhượcNgười Xô Viết chúng tôi (với các bút danh: Nam Trân, Tương Như...).

Đánh giá:
0 dựa trên 0 đánh giá
Nội dung cùng tác giả
 
Nội dung tương tự