TÀI LIỆU

TS. Dương Tuấn Hưng giới thiệu đại biểu và các đại diện nhân sự thực hiện dự án STEM Lào Cai 2019

Science and Technology

Nhân sự thực hiện dự án

Liên minh STEM Việt Nam là một tổ chức tự nguyện bao gồm các cá nhân và chuyên gia quan tâm và cống hiến cho giáo dục STEMM. Trong 3 năm qua, liên minh STEM đã đào tạo và tập huấn thành công cho gần 3000 giáo viên và lãnh đạo cũng như hàng ngàn học sinh ở nhiều tỉnh, đặc biệt là các khu vực ở đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh miền Trung. Một số cựu sinh viên VEF như Tiến sĩ Dương Tuấn Hưng, Tiến sĩ Hàn Huy Dũng, Tiến sĩ Lê Chí Ngọc đã tích cực tham gia nhiều sự kiện do Liên minh STEM Việt Nam tổ chức. Cho đến nay, tất cả các trường tiểu học và trung học ở Thái Thụy, tỉnh Thái Bình đã vận hành các câu lạc bộ STEM bởi các giáo viên của họ sau khi được đào tạo bởi Liên minh STEM Việt Nam. Nhiều giáo viên khác ở Nam Định, Hà Nội đã được đào tạo để trở thành giáo viên STEMM ngay trong trường tại địa phương.

Tài nguyên giáo dục mở của Quỹ Việt Nam (VOER) là bước tiếp theo của chương trình Học liệu mở Việt Nam (VOCW), được Quỹ giáo dục Việt Nam (VEF) hỗ trợ trong hơn 10 năm, đã hỗ trợ giáo dục đại học của Việt Nam có thêm tài liệu và bài giảng có giá trị được đóng góp bởi các sinh viên quốc tế, giáo viên và nhà nghiên cứu trên cả nước. Trong những năm tới, VOER sẽ tiếp tục hỗ trợ phát triển chương trình giảng dạy và cung cấp tài liệu tham khảo cho giáo viên và học sinh từ tiểu học đến trung học. Trước mắt, VOER đã hợp tác với nhóm phát triển sách giáo khoa tên là Cánh Buồm, tiên phong trong việc đưa giáo dục tự do và giáo dục STEM vào Việt Nam.

Tiến sĩ Dương Tuấn Hưng đạt được bằng Tiến sĩ Hóa học tại Đại học Illinois tại Urbana Champaign thông qua chương trình học bổng của Quỹ giáo dục Việt Nam (VEF) năm 2009. Ông hiện là Trưởng phòng Hóa Môi trường, Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Bên cạnh những thành tựu nghiên cứu xuất sắc của mình, tiến sĩ Dương Tuấn Hưng còn nỗ lực và tích cực tham gia vào giáo dục và đào tạo STEM tại Việt Nam. Ông từng làm huấn luyện viên cho các đội tuyển quốc gia Việt Nam từ năm 2012 tham gia Cuộc thi Khoa học và Kỹ thuật Quốc tế Intel (Intel ISEF), cuộc thi STEM lâu đời và danh giá nhất dành cho sinh viên trung học cơ sở và trung học phổ thông (trước đại học) trên thế giới, giúp Việt Nam giành được nhiều giải thưởng, trong đó đáng chú ý là giải nhất năm 2012. Ông cũng là một thành viên tích cực và là chuyên gia của Liên minh STEM Việt Nam, đã giúp tổ chức tập huấn và đào tạo STEM cho hàng ngàn giáo viên và học sinh trung học (THCS và THPT) ở một số tỉnh như Quảng Ninh, Hải Phòng, Nam Định ... Ông là thành viên ban giám khảo của Cuộc thi khoa học cơ bản ASEAN + 3 với chủ đề “Năng lượng tái tạo cho cuộc sống” tại Hà Nội, Việt Nam vào tháng 7 năm 2017. Ông là một diễn giả giảng dạy về STEM và là cố vấn của một nhóm giành giải thưởng $3000 trong Hội thảo khu vực về giáo dục STEM ở Phnom Penh, Campuchia vào tháng 3 năm 2018. Ông đã tư vấn thành công cho dự án One STEMify-One Kit được thực hiện tại Balanga, Philippine và Denpasar, Indonesia. Do đó, kinh nghiệm và chuyên môn và lãnh đạo của ông trong các lĩnh vực STEMM sẽ đóng góp rất lớn vào thành công của dự án này.

Tiến sĩ Đặng Văn Sơn tốt nghiệp tiến sĩ năm 2011 tại trường Đại học Birmingham, Vương quốc Anh (UK) và là nhà vật lý xuất sắc tại Trung tâm Nano và Năng lượng, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Niềm đam mê và sự tham gia tích cực của ông vào giáo dục và đào tạo STEMM tại Việt Nam đã được xây dựng dựa trên kinh nghiệm sâu sắc trong nhiều năm qua. Ông là chủ tịch của một số Ngày hội STEM mang đến nhiều trải nghiệm trực tiếp và đào tạo cho hàng ngàn phụ huynh, giáo viên và học sinh. Ông cũng là một thành viên ban giám khảo Cuộc thi ASEAN + 3 Junior Science Odyssey với chủ đề “Năng lượng tái tạo cho cuộc sống” tại Hà Nội, Việt Nam vào tháng 7 năm 2017. Ông là một nhân vật chủ chốt tại Liên minh STEM Việt Nam tham gia tổ chức tập huấn và đào tạo STEMM cho hàng trăm lãnh đạo giáo dục, hiệu trưởng nhà trường và hàng ngàn giáo viên và học sinh phổ thông tiếp cận với khái niệm STEM trong giáo dục ở nhiều tỉnh.

Ông Nguyễn Tiến Cương là người sáng lập Chương trình Học bổng VEF 2.0, là chương trình hỗ trợ sinh viên Việt Nam tài năng trong các lĩnh vực STEMM đăng ký vào các trường sau đại học hàng đầu tại Hoa Kỳ. Ông có 8 năm kinh nghiệm làm việc với mạng lưới cựu sinh viên VEF, tổ chức nhiều hoạt động, đặc biệt là các Hội nghị thường niên của cựu sinh viên VEF. Ông cũng từng làm việc cho Bộ Giáo dục và Đào tạo trong 2 năm, do đó có nhiều kinh nghiệm làm việc với các Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh.

Các cựu sinh viên khác là những chuyên gia được đào tạo bài bản và hàng đầu trong các lĩnh vực STEMM. Nhiều người trong số họ đã và đang giảng dạy và đào tạo trong các chương trình giáo dục STEMM. Nhóm các nhà khoa học, nhà giáo dục, doanh nhân và doanh nhân nổi tiếng, các nhà lãnh đạo sẽ tạo thành một đội ngũ hoàn hảo cung cấp các bài giảng chất lượng cao và cập nhật, nội dung hội thảo, hoạt động và thúc đẩy các hoạt động cho giáo dục và đào tạo STEMM trong dự án.

Khu vực triển khai dự án

Trong dự án này, cựu sinh viên VEF sẽ hợp tác với các chuyên gia tại Liên minh STEM Việt Nam và Tài nguyên giáo dục Mở Việt Nam (VOER) để thành lập và triển khai tập huấn, đào tạo cho các nhà lãnh đạo, cán bộ, chuyên viên, giáo viên và học sinh. Sau đó tư vấn, hỗ trợ và hướng dẫn tổ chức các ngày hội và các cuộc thi STEMM cho giáo viên và học sinh ở cả hai cấp Trung học cơ sở và Trung học phổ thông tại tỉnh Lào Cai. Lào Cai là một tỉnh miền núi ở phía bắc của Việt Nam, bao gồm thành phố Lào Cai và một số huyện, gồm cả vùng sâu vùng xa. Sự đa dạng về địa lý và dân tộc của Lào Cai là một thách thức lớn để thực hiện các hoạt động giáo dục và đào tạo. Tuy nhiên, hiệu quả và chất lượng cao của chương trình này dựa trên sự đóng góp từ các thành viên xuất sắc sẽ giới thiệu và chứng minh mô hình hiệu quả cho giáo dục STEMM. Thành công triển khai dự án tại Lào Cai sẽ mở đường và tạo động lực, niềm tin cho các sáng kiến quốc gia nhằm hỗ trợ thúc đẩy phát triển giáo dục và đào tạo STEMM tại Việt Nam.

Tính bền vững và tầm nhìn

Tất cả các bài giảng và kinh nghiệm trong các đợt tập huấn của dự án, thông qua các hoạt động Đào tạo Giảng viên (TOT) cũng như các ngày hội và cuộc thi STEMM sẽ được chuẩn hóa, đóng gói và xuất bản trên trang web chuyên về STEM cho giáo dục phổ thông của chương trình Tài nguyên giáo dục Mở Việt Nam (VOER) (http://voer.edu.vn) để chia sẻ và phổ biến rộng rãi hơn cho giáo viên và học sinh trên cả nước. Khả năng tiếp cận dễ dàng của VOER với sự phổ biến của Internet tốc độ cao ở Việt Nam cho thấy tiềm năng và khả năng lớn để cung cấp kiến thức, kỹ năng, phương pháp và mô hình cho giáo dục và đào tạo STEMM trong nước.

DANH SÁCH THÀNH VIÊN THAM GIA DỰ ÁN

Vai trò trong dự án

Họ tên và thông tin

Thông tin đào tạo

Chủ nhiệm

TS. Dương Tuấn Hưng

Cựu sinh viên VEF khoá 2004

Trưởng phòng Hoá môi trường, Viện Hoá học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt

 

Đại học Illinois tại Urbana-Champaign, Illinois, Hoa Kỳ

 

TS. Đặng Văn Sơn

Liên minh STEM Việt Nam, Sáng lập Học viện Sáng tạo S3

Đại học Birmingham, Vương quốc Anh (UK)

Thư ký và thủ quỹ

Nguyễn Tiến Cương

Giám đốc Chương trình Học bổng VEF 2.0, Quỹ Việt Nam (Vietnam Foundation)

 

Nhóm phát triển nội dung

TS. Dương Tuấn Hưng

VEF Khoá 2004

Thông tin như trên

 

 

TS. Đặng Văn Sơn

Thông tin như trên

 

 

TS. Hàn Huy Dũng

VEF Khoá 2007

Giảng viên, Viện Điện tử Viễn thông, Đại học Bách Khoa Hà Nội

Đại học California tại Davis, California, Hoa Kỳ

 

TS. Lê Chí Ngọc

VEF Khoá 2007

Giảng viên, Viện Toán ứng dụng và Tin học, Đại học Bách Khoa Hà Nội

Đại học California tại Los Angeles, Los Angeles, Hoa Kỳ

 

TS. Nguyễn Thái Hà

VEF Khoá 2003

Đồng sáng lập và Chủ tịch Công ty cổ phần Công nghệ Homa

Đại học Illinois tại Urbana-Champaign, Illinois, Hoa Kỳ

 

TS. Nguyễn Phước Hữu Nguyên

VEF Khoá 2007

Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành, Công ty cổ phần phương tiện điện thông minh (Selex Smart Electric Vehicles)

Đại học Michigan tại Ann Arbor, Michigan, Hoa Kỳ

 

TS. Đỗ Đăng Khoa

VEF Khoá 2005

Giảng viên, Viện Cơ khí, Đại học Bách Khoa Hà Nội

Đại học Texas tại Austin, Texas, Hoa Kỳ

 

TS. Nguyễn Phương Anh

VEF Khoá 2008

Lãnh đạo tổ chức Got It Inc, Vietnam

Đại học Texas tại Austin, Texas, Hoa Kỳ

 

TS. Trần Quốc Long

VEF Khoá 2007

Trưởng khoa Công nghệ thông tin, Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội

Học viện Công nghệ Georgia, Georgia, Hoa Kỳ

 

TS. BS. Nguyễn Tuấn Anh

VEF Khoá 2010

Nghiên cứu viên, chuyên gia chất lượng, Bệnh viện Phổi Trung ương

Giảng viên, Đại học Y Hà Nội

Trung tâm Khoa học Sức khoẻ, Đại học Texas tại Houston, Texas, Hoa Kỳ

 

ThS. Hoàng Vân Đông

Liên minh STEM Việt Nam,

Giảng viên Khoa Điện tử Viễn thông, Đại học Điện lực, 235 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội;

Giám đốc công ty cổ phần phát triển giáo dục Kidscode, Số 1, ngõ 31 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà nội

Đại học Bách Khoa Hà Nội

 

TS. Nguyễn Cường

Quản lý VOER, Quỹ Việt Nam (Vietnam Foundation)

 

 

Ông Đỗ Ngọc Minh

Giám đốc chương trình VOER, Quỹ Việt Nam (Vietnam Foundation)

 

Cố vấn

Ông Đỗ Hoàng Sơn

Liên minh STEM Việt Nam, Giám đốc công ty cổ phần văn hoá giáo dục Long Minh