TÀI LIỆU

Thị trường tiêu dùng

Social Sciences

Thị trường mũ bảo hiểm đã… “bão hòa”?

Đúng một tuần nữa quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm (MBH) sẽ được áp dụng (ngày 15/12) nhưng hiện những người bán lẻ MBH đang… “than trời” do thị trường đóng băng

Hàng nhiều nhưng khách “vắng teo”. Ảnh N.T

Các cửa hàng MBH trên đường Điện Biên Phủ (quận 1), và “phố MBH” dọc Quốc lộ 13 đoạn chân cầu Bình Triệu, Xa lộ Hà Nội đoạn chân cầu Sài Gòn (quận Bình Thạnh) đang trong tình trạng “chợ chiều

Chị Nguyễn Thị Tình, chủ một cửa hàng MBH trên Xa lộ Hà Nội vừa cầm khăn lau bụi những sản phẩm bày bán vừa than thở: “Từ sáng đến giờ tôi chẳng bán được chiếc MBH nào”. Theo chị, tình trạng “ế ẩm” đã “đeo bám” tất cả các cửa hàng ở khu vực này sau “cơn sốt” MBH diễn ra hồi đầu tháng 9.

Theo lý giải của những người bán hàng, lượng tiêu thụ MBH không “nóng” như dự đoán là do người dân đã mua MBH từ trước ngày 15/9 (thời điểm bắt buộc công chức nhà nước tại TPHCM phải đội MBH). Thêm vào đó, các công ty lại tranh thủ sản xuất ồ ạt các loại MBH trước ngày 15/12 nên lượng hàng trên thị trường luôn dồi dào.

Một lý do nữa là nhiều cơ quan, đơn vị đã chủ động đặt hàng MBH tại các cơ sở sản xuất để phát cho nhân viên của mình. Các công ty bảo hiểm hay các cửa hàng cũng có chính sách tặng MBH cho các khách hàng thân thiết. Đó là nguyên nhân thị trường MBH đang “ế ẩm” tràn lan.

Giảm giá để cạnh tranh

Các tiểu thương tại Chợ Lớn (quận 6) và chợ Kim Biên (quận 5) cho biết, các nhà sản xuất tiếp tục tung ra nhiều mẫu mới, giá không tăng thậm chí còn giảm giá để giải quyết hàng tồn.

Anh Hưng, chủ một sạp hàng tại Chợ Lớn, cho biết: “Giá bán sỉ MBH tại chợ không hề tăng, nhưng những người bán lẻ lại tự ý tăng giá. Chẳng hạn một chiếc MBH nửa đầu hiệu Andes giữ giá bán sỉ 90.000 đồng/chiếc nhưng lại bị những người bán lẻ nâng lên tới 140.000 đồng”.

Một số cửa hàng cho hay, nhiều công ty sản xuất MBH đã sốt sắng đề nghị ký gửi sản phẩm để giải quyết lượng hàng còn tồn kho hay tiêu thụ chậm.

Trước sức ép thị phần, nhiều đơn vị sản xuất MBH đã áp dụng “chiêu” giảm giá sản phẩm. Công ty Protec đang áp dụng chương trình khuyến mãi giảm giá 10% - 20% các sản phẩm MBH kể từ ngày 5/12/2007 đến 15/1/2008. Công ty nhựa Chợ Lớn cũng đang thực hiện chương trình hỗ trợ giá cho các đơn vị đặt hàng tại công ty với mức giảm trên 10%. Nhiều đơn vị khác cũng giảm giá MBH từ 20% - 30%.  

Tuy nhiên, vẫn có một số người tỏ ra lạc quan về thị trường MBH trong những ngày tới. Chủ một cửa tiệm trên đường Điện Biên Phủ dự đoán: “Lượng tiêu thụ sẽ tăng lên đáng kể trong 3 đến 4 ngày tới”. 

Còn theo giám đốc kinh doanh 1 công ty MBH thì: “Người dân có tâm lý chờ đợi “nước đến chân thì mới nhảy”. Vì thế khi gần sát ngày thực hiện quy định đội MBH bắt buộc, lượng mua sẽ tăng “đột biến”. 

---------------------------------

TỪ NGỮ

đóng băng chợ chiều ế ẩm đeo bám cơn sốt tiêu thụ công chức nhà nước ồ ạt lượng hàng dồi dào đặt hàng tiểu thương tung ra hàng tồn bán sỉ sốt sắng tồn kho thị phần khuyến mãi đột biến

BÀI TẬP

1. Tìm các từ trong bài có nghĩa sau đây:

 1. những người làm việc chính thức trong các cơ quan nhà nước …………………..
 2. hiện tượng sản xuất quá nhiều và liên tục …………………………………...........
 3. số lượng hàng hoá …………………………………...……………………………
 4. nhiều đến mức cần bao nhiêu cũng có đủ …………………………………...........
 5. đưa trước yêu cầu cho nơi sản xuất hoặc nơi bán để nơi sản xuất/nơi bán chuẩn bị sản phẩm cần mua ………………………………...…………………………
 6. thị trường mua bán hàng hoá không hoạt động …………………………………...
 7. bán buôn ………………………………...………………………………………..
 8. tỷ lệ hàng hoá chiếm trên thị trường ………………………………...……………
 9. khuyến khích mua ………………………………...………………………………
 10. thay đổi một cách bất ngờ ………………………………...………………………
 11. hiện tượng thị trường mua bán không có nhiều người mua, hoạt động mua bán không thể diễn ra liên tục. …………………………………...……………………
 12. bán ra được …………………………………...…………………………………...
 13. người mua quen thuộc của một cửa hàng/cơ sở bán nào đó, thường sẽ được ưu tiên khi mua hàng. ………………………………...……………………………..
 14. những người buôn bán nhỏ ………………………………...……………………
 15. mang hàng hoá ra bán trên thị trường ………………………………...…………
 16. hàng hoá không bán được ………………………………...………………………
……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

2. Kiểm tra các thông tin sau: đúng, sai?

a. Thị trường mũ bảo hiểm đang càng ngày càng sốt

b. Lượng “cầu” của thị trường mũ bảo hiểm đã giảm

c. Giá bán buôn của mũ bảo hiểm vẫn giữ nguyên, còn giá bán lẻ đã tăng lên rất nhiều

d. Giảm giá cho các đơn vị đặt mua hàng là một cách khuyến mãi của các công ty sản xuất mũ bảo hiểm

e. Thị trường mũ bảo hiểm ngày càng bi quan

f. Người dân có thói quen chuẩn bị rất lâu trước khi xảy ra hiện tượng gì.

g. Càng gần ngày bắt buộc đội mũ bảo hiểm, thị trường mũ càng đóng băng.

3. Điền các từ thích hợp vào những chỗ trống trong đoạn sau:

cơn sốt ế ẩm tiêu thụ đặt hàng đặt cọc

đột biến chợ chiều cùng kì sở hữu nguyên nhân

Thị trường nhà đất hiện nay đang bước vào giai đoạn ……………, không còn lên ……………. như cách đây vài tháng. Nguyên nhân của hiện tượng này chính là do thị trường chứng khoán đang giảm nhiệt, bởi vậy những người “sau một đêm thành tỷ phú” cũng đã không còn nhiều như trước.

Số lượng các căn hộ chung cư…………. được trong tháng giảm hơn 10% so với …………….năm ngoái. Cũng có nhiều người mặc dù đã …………….. trước với nhà xây dựng và cung cấp, nhưng cuối cùng vẫn “bỏ của chạy lấy người”, chấp nhận mất số tiền ……….

Giá một căn hộ chung cư cách đây vài tháng tăng……………. từ 7 triệu lên 15 triệu, và bây giờ mặc dù thị trường bán đã không còn “đắt khách” thì giá vẫn dừng lại ở con số trên dưới 14 triệu. ………… của việc giá nhà đất không thể giảm xuống là bởi vì giá mua vào đã quá cao, những người chủ …….. …….không dám bán lại với giá quá bèo. Thế là người cần bán nhà thì không thể bán, mà người cần mua nhà thì vẫn không thể mua. Từ đó dẫn đến tình trạng ………………. của nhiều căn hộ chung cư.