TÀI LIỆU

Cảm biến tiệm cận là gì: các công nghệ khác nhau

Science and Technology

Trong các ứng dụng tự động hóa, các thiết bị phát hiện tất cả hoặc không có gì đã trở nên phổ biến: phát hiện chướng ngại vật, công tắc hành trình, v.v. Mặc dù chúng thường không được chú ý, nhưng các thành phần này thực hiện các chức năng thiết yếu. Nhưng các công nghệ khác nhau là gì và nên chọn cái nào?

Cảm biến tiệm cận là gì?

Cảm biến tiệm cận là giải pháp phổ biến và hợp lý nhất để phát hiện vật thể không tiếp xúc. Có một số loại cảm biến tiệm cận được sử dụng tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng phát hiện vật liệu.

Các công nghệ cảm biến tiệm cận khác nhau là gì?

Năm công nghệ chính chiếm vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng thị trường hiện tại về phát hiện sự hiện diện không tiếp xúc: quang học, cảm ứng, điện dung, từ tính và siêu âm.

  • Cảm biến cảm ứng: chúng tích hợp một mạch dao động tạo ra trường điện từ xoay chiều. Khi chúng ta đến gần một phần kim loại, nó sẽ trở thành nơi xuất hiện dòng điện cảm ứng. Khi đó hiện tượng cảm ứng này làm tiêu hao năng lượng của mạch dao động. Kết quả là, các dao động giảm dần và kích hoạt việc chuyển mạch của máy dò.
  • Cảm biến điện dung: tụ điện nằm trên mặt hoạt động của máy dò tạo ra trường điện từ xoay chiều. Sự hiện diện của một bộ phận gần đó làm thay đổi giá trị của điện dung và gây ra sự thay đổi tần số của dao động của mạch.
  • Cảm biến quang học (hoặc quang điện): dựa trên nguyên lý quang học, chúng phát hiện sự suy giảm hoặc ngắt quãng của chùm ánh sáng đến từ bộ phát khi nó bị vật thể vượt qua.
  • Cảm biến siêu âm: nguyên lý của chúng dựa trên sự phát và thu sóng siêu âm ở tần số cao (bậc 200kHz). Sự quay trở lại của sóng giúp người ta có thể phát hiện sự hiện diện của một bộ phận và thậm chí biết nó ở khoảng cách bao xa (bằng cách đo thời gian sóng thực hiện để đi một vòng).
  • Cảm biến từ tính: công nghệ này dựa trên nguyên lý cơ học phát hiện ra từ trường. Các cảm biến này kết hợp một lưỡi dao (làm bằng hỗn hợp kim loại và thủy tinh) có đặc điểm là bị nhiễm từ rất nhanh khi có nam châm và khử từ rất nhanh khi không có nam châm.

Chúng tôi đã so sánh 5 loại cảm biến tiệm cận này:

celduc®, nhà sản xuất cảm biến tiệm cận từ tính

celduc® sản xuất nhiều loại cảm biến tiệm cận từ tính.

Phần tử nhạy cảm của cảm biến từ là một công tắc sậy phát hiện sự hiện diện của từ trường, thường là nam châm vĩnh cửu. Nó phát hiện, mà không cần tiếp xúc, vị trí của nam châm và truyền tín hiệu điện toàn bộ hoặc không có gì, hoặc tín hiệu tương tự tùy thuộc vào kiểu máy.

Nhờ nguyên tắc này, máy dò từ tính cung cấp phạm vi tương đối lớn (với kích thước nhỏ của chúng). Chúng cũng rất bền, cho phép chúng được sử dụng trong môi trường khó khăn hoặc ở nhiệt độ cao.

Ví dụ, những máy dò này được sử dụng trên xi lanh khí nén để định vị vị trí của piston từ bên ngoài, hoặc thậm chí để phát hiện mức độ đầy của các bể chứa bằng cách sử dụng nam châm gắn trên phao.

Làm thế nào để lựa chọn đúng?

Việc lựa chọn máy dò chủ yếu dựa trên các ràng buộc của ứng dụng.

Các tiêu chí chính được tính đến là các đặc tính vật lý (vật liệu, kích thước, v.v.), khoảng cách phát hiện, môi trường và chi phí. Theo cách phân cấp hơn, đây là các tiêu chí lựa chọn:

1. Câu hỏi về loại phát hiện

Loại phát hiện? Bạn có muốn phát hiện một đoạn văn hoặc sự hiện diện của một bộ phận? để phát hiện một mức chất lỏng?

Khoảng cách phát hiện?  Khoảng cách cảm biến nam châm là gì?

Khoảng cách kích hoạt đảm bảo phụ thuộc vào độ nhạy của cảm biến và sức mạnh của nam châm. Như một chỉ dẫn, celduc® chỉ định trong hướng dẫn lựa chọn, khoảng cách kích hoạt được đảm bảo với một nam châm nhất định nhưng celduc® vẫn theo ý của bạn để xác định tốt nhất cặp nam châm / máy dò theo nhu cầu của bạn.

Môi trường : rung, chấn động, hơi, bụi, độ ẩm…? Điều quan trọng là phải biết nếu có nhiễu điện từ, hoặc sự hiện diện của động cơ?

2. Câu hỏi về tiêu chí điện:

– loại điện tích (điện trở hay cảm ứng)?
-công suất
-điện áp
tiếp điểm Nền tảng (KHÔNG Thường mở NC Thường đóng, Công tắc, ….)?

3. Các câu hỏi về các ràng buộc cơ học đối với việc lắp đặt máy dò:

– Không gian trống?

– Các nhu cầu về hình dạng của vỏ (vít cố định, lắp đặt trên mạch in, dạng ống, v.v.) là gì?

– Loại dây: dây điện, đầu nối…?

– Dạng nam châm nào: hình trụ, thanh,…?

Đây là cây quyết định để phát hiện lối đi, vị trí và sự hiện diện:

Cảm biến Celduc® có sẵn với nhiều loại kích thước và hình dạng: hình ống M8, M10 hoặc M12, vỏ hình chữ nhật, gắn vít, gắn PCB,….


Để tìm hiểu thêm về đầy đủ của chúng tôi:

Click to rate this post!
 
[Total: 0 Average: 0]