Tài liệu

Nước nào ô nhiễm không khí cao nhất thế giới

Chỉ số chất lượng không khí của Bishkek là gì?

Bishkek là thành phố lớn nhất và là thủ đô của Kyrgyzstan hay Cộng hòa Kyrgyzstan. Nó rất gần biên giới với quốc gia láng giềng, Kazakhstan. Năm 2020, dân số ước tính khoảng 1.053.915 người. Tổng diện tích của thành phố là 169,9 km vuông.

Vào giữa tháng 12 năm 2020, trang web giám sát chất lượng không khí uy tín IQAir.com đã công bố số liệu cho thấy chất lượng không khí ở thành phố Bishkek là “Rất không lành mạnh” với chỉ số AQI của Hoa Kỳ là 234. Nồng độ PM2.5 được ghi nhận là 184 µg / m³. Việc phân loại này tuân theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Đầu tháng, con số này cao hơn nhiều và đưa Bishkek vào nhóm "Nguy hại".

Vào năm 2019, trong tháng 11 và tháng 12, chất lượng không khí ở Bishkek được xếp vào loại “Không lành mạnh” với các con số từ 55,5 đến 150,4 µg / m³. Trong 7 tháng từ tháng 4 đến và bao gồm cả tháng 10, các số liệu tốt hơn một chút với số liệu 12,1 -35,4 µg / m³ phân loại không khí là “Trung bình”. Trong tháng 2 và tháng 3, phân loại là "Không lành mạnh cho các nhóm nhạy cảm" với các con số nằm trong khoảng 35,5 - 55,4 µg / m³.

Các nguồn ô nhiễm không khí chính ở Bishkek là gì?

Trong những tháng mùa đông, nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí ở Bishkek là bụi. Vào thời điểm này trong năm, nồng độ PM2.5 và PM 10 nằm trong khoảng từ 11 đến 14 lần mức cho phép được đề xuất theo WHO. Việc đốt than làm phương tiện sưởi ấm cũng là một đối thủ chính trong những tháng mùa đông lạnh giá hơn.

Các yếu tố đóng góp khác là các nhà máy nhiệt điện, công nghiệp xây dựng, công nghiệp khai thác và chế biến, và từ khí thải xe cộ. Từ số lượng dữ liệu có được vào năm 2020, người ta biết rằng Bishkek được coi là một thành phố ô nhiễm cao.

Chất lượng không khí ở Bishkek ngày càng tốt hơn hay xấu đi?

Không nghi ngờ gì nữa, nó đang trở nên tồi tệ hơn. Khi mùa đông bắt đầu, nhiệt độ cần thiết cho cả nước và không gian. Than là nhiên liệu được lựa chọn vì tính sẵn có và giá cả hợp lý. Tuy nhiên, nó là nguồn chính của vật chất hạt mịn PM2.5 và PM10.

Giao thông trên đường chậm lại do băng tuyết và động cơ chạy không tải tạo ra mức độ ô nhiễm tập trung hơn khi chúng đứng yên trong một thời gian.

Ngay cả ngành xây dựng cũng phải chịu một phần trách nhiệm. Các tòa nhà cao tầng mới hoạt động như những rào cản ngăn chặn luồng gió tự do vốn thường mang các chất ô nhiễm này ra khỏi thành phố.

Tòa thị chính cũng đã có những lời chỉ trích về việc làm cho tình trạng ô nhiễm không khí trở nên tồi tệ hơn. Một kế hoạch mở rộng đường đã tạo ra rất nhiều bụi và đất và thường liên quan đến việc chặt hạ những cây mọc ở rìa những con đường nhỏ hẹp cũ.

Chính quyền hiện tại nhận thức được rất nhiều về những dư luận xấu mà họ nhận được và nhận thức được cảm giác không hài lòng chung đối với họ. Họ cho phép tập đoàn năng lượng khổng lồ của Nga, Gazprom, tạo ra các khu định cư tạm thời mà "cư dân" đốt bất kỳ vật liệu hữu cơ nào có sẵn, thường là gỗ và than đá.

Chính quyền được cho là đang trồng nhiều cây xanh hơn so với chính quyền tiền nhiệm ngay cả khi họ tiếp tục mở rộng đường và chặt những cây đó.

Một số cư dân đang đầu tư vào máy lọc không khí hoặc bộ lọc cho ngôi nhà của họ nhưng cho biết rằng họ không thể làm việc đủ chăm chỉ để đưa không khí đến mức an toàn hơn. Các chỉ số ngoài trời là 500 µg / m³ có thể được máy lọc đưa xuống 100 µg / m³ nhưng đây vẫn là một con số quá cao. Một người dân khác kể lại rằng anh ta đã ngủ ngon như thế nào sau khi bắt đầu sử dụng máy lọc không khí của mình nhưng ngay sau đó nhận xét rằng khi anh ta đi ra ngoài, mùi khói nồng nặc đến mức không thể chịu nổi.

Không khí ô nhiễm ở Bishkek có những ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

Ô nhiễm không khí ngoài trời là một hỗn hợp các hóa chất, vật chất dạng hạt (PM2.5 và PM10), và các vật liệu sinh học phản ứng với nhau để tạo thành các hạt nguy hiểm nhỏ. Nó góp phần gây ra các vấn đề về hô hấp, các bệnh mãn tính, tăng tỷ lệ nhập viện và tử vong sớm.

Nồng độ hạt vật chất (PM) là một chỉ số chất lượng không khí quan trọng vì nó là chất gây ô nhiễm không khí phổ biến nhất ảnh hưởng đến sức khỏe cả ngắn hạn và dài hạn. Các hạt PM2.5 mịn có đường kính nhỏ hơn 2,5 micromet (Một micrômet là một phần triệu mét), trong khi các hạt PM10 lớn hơn một chút với đường kính 10 micrômet. Chúng đặc biệt nguy hiểm vì với kích thước siêu nhỏ, chúng dễ dàng vượt qua cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể và tìm đường vào sâu trong phổi, nơi chúng đi vào máu.

Hướng dẫn về chất lượng không khí của Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo rằng nồng độ trung bình hàng năm của PM2.5 không được vượt quá 10 µg / m 3 và 20 µg / m 3 đối với PM10.

Các triệu chứng ngắn hạn do tiếp xúc với ô nhiễm không khí bao gồm ngứa mắt, mũi và họng, ho, thở khò khè và khó thở nói chung. Đau ngực, buồn nôn và đau đầu cũng như viêm phế quản và nhiễm trùng đường hô hấp trên có thể gặp phải. Nó cũng làm trầm trọng thêm các cơn hen suyễn và khí phế thũng. Những ảnh hưởng lâu dài có thể bao gồm bệnh hô hấp mãn tính, ung thư phổi và bệnh tim mạch. Nó cũng có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Có thể làm gì để cải thiện chất lượng không khí của Bishkek?

Trong 2 tháng đầu năm 2020, một cuộc họp đã được triệu tập về chất lượng không khí ở Bishkek với sự tham gia của đại diện Cục Bảo vệ Môi trường và Lâm nghiệp Nhà nước (SAEPF), các bộ và cơ quan, cũng như các học giả, khu vực tư nhân và các tổ chức quốc tế , bao gồm cả Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP). Người ta nói rằng cuối năm 2019 và đầu năm 2020 chứng kiến ​​mức độ ô nhiễm không khí tồi tệ nhất có thể xảy ra với con số gấp đôi mức “nguy hiểm”.

Người ta nói rằng đốt than là phương pháp tạo nhiệt chính cho cả các tòa nhà cao tầng và các công trình tư nhân, làm nóng cả nước và không gian. Khí thải xe cộ cũng là nguồn chính với lưu ý rằng các loại xe chạy bằng động cơ diesel đặc biệt tồi tệ.

Có ý kiến ​​cho rằng bằng cách chuyển đổi sang khí tự nhiên, lượng khí thải độc hại có thể giảm một nửa và tiết kiệm tài chính đáng kể.

Ngày càng có nhiều cư dân Bishkek nhận thức được không khí trên đường phố và thậm chí bên trong căn hộ của họ tồi tệ như thế nào. Nhiều người đang vội vàng mua máy lọc không khí. Bởi vì công nghệ mới, thông tin về chất lượng không khí kém có sẵn cho bất kỳ ai có thể truy cập. Và ngày càng có nhiều màn hình được đặt một cách chiến lược để thực hiện các phép đo trên toàn thành phố. Những số liệu này sau đó được tương quan tập trung và công bố rộng rãi.

 
Đánh giá:
0 dựa trên 0 đánh giá
Nội dung cùng tác giả
 
Nội dung tương tự