Tài liệu

Hướng dẫn đo chất lượng không khí và mức ô nhiễm không khí bằng AirVisual

Chất lượng không khí và ô nhiễm không khí luôn là vấn đề được rất nhiều quan tâm vì nó liên quan trực tiếp đến sức khoẻ con người. Ô nhiễm không khí luôn gây ra những nguy hại không thể lường với sức khoẻ của mỗi người. Hiểu biết mức độ ô nhiễm không khí giúp ta tránh được những nguy hại cho gia đình và bản thân. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách dùng điện thoại, máy tính để kiểm tra mức độ ô nhiễm không khí và đo chất lượng không khí hàng ngày nhé.

Chất lượng không khí - AirVisual (Air Quality) là gì?'

Chất lượng không khí là chỉ số hiển thị mức độ tinh khiết của không khí. Nó phản ánh tạp chất có trong không khí như khói bụi, mức độ trong lành của không khí. Chất lượng không khí là chỉ số rất quan trọng giúp bạn biết được không khí nơi đó có ô nhiễm hay không, có hại cho sức khoẻ hay không?

AirVisual hay còn có tên gọi khác là Air Quality là một ứng dụng của công ty IQAir có khả năng hiển thị chất lượng bầu không khí ở hơn 80 quốc gia trên toàn thế giới. Ngoài ra ứng dụng còn có công cụ giúp dự báo trước chất lượng không khí ở từng quốc gia và khu vực bằng cách thu thập dữ liệu từ các trạm kiểm soát không khí từ chính phủ và phi chính phủ khắp thế giới. Ứnng dụng này đang sử dụng thang đo chất lượng không khí (AQI) của Mỹ và Trung Quốc.

Chỉ số AQI (Air Quality Index) là một chỉ số báo cáo chất lượng không khí hàng ngày, đánh giá chất lượng không khí theo khu vực giúp bạn nhận biết không khí ở khu vực đó trong lành hay ô nhiễm và mức độ ô nhiễm cao đến mức nào, ảnh hưởng đến sức khỏe ra sao. AQI được xếp theo thang đánh giá từ 0-500, từ 0-50 (tốt) , 51-100 (trung bình), 101-150 (kém), 151-200 (xấu), 201-300 (rất xấu), 301-500 (nguy hại).

Hiện tại chỉ số chất lượng không khí ngày càng mở rộng và chính xác hơn. Nó thu thập từ rất nhiều công cụ đo chất lượng không khí trên thế giới và lưu trên đám mây. Ứng dụng này đã hỗ trợ hầu hết các nền tảng như Windows, Mac OS, IOS, Android...

Cách kiểm tra mức độ ô nhiễm không khí bằng AirVisual

Hướng dẫn sử dụng app AirVisual trên điện thoại Android và IOS.

Bước 1: Đầu tiên các bạn cần tải ứng dụng Air Visual (cho Android), Air Visual (cho iPhone) về máy trước.

Bước 2: Tiến hành khởi chạy ứng dụng.

ung dung AirVisual

Bước 3: Nhấn mục bắt đầu để ứng dụng thu thập dữ liệu và trả về kết quả cho bạn

ung dung AirVisual

Chọn mục định vị thành phố của tôi để Airvisual xác định vị trí của bạn chính xác hơn. Bạn nên bật định vị và cấp quyền định vị cho ứng dụng như thế ứng dụng sẽ trả về kết quả sát với vị trí của bạn.

Chọn định vị thành phố

Sau khi định vị bạn có thể thấy rõ những chỉ số về không khí ở khu vực của bạn. AirVisual đều có màu sắc và thông báo gợi nhắc riêng cho từng tình trạng không khí, như dưới hình màu đỏ thể và thông báo có hại cho sức khỏe.

giao dien chinh

Bước 4: Bấm vào mục Tin tức và xếp hạng sẽ cho chúng ta cái nhìn tổng quan hơn về xếp hạng ô nhiễm của các thành phố ở mỗi quốc gia. Chỉ số AQI càng cao là càng ô nhiễm và ngược lại. Bạn dễ dàng có được cái nhìn tổng quan về chất lượng không khí của từng nơi hay các nước.

xep hang chi so o nhiem

Bước 5: Ở mục cá nhân bạn có thể quan sát được chất lượng môi trường không khí xung quanh thay đổi theo biểu đồ giờ như thế nào.

kiểm tra chất lượng không khí môi trường xung quanh

Ngoài ra bạn có thể xem lượng không khí, bụi hàng ngày qua mục tiếp xúc để bảo vệ sức khỏe tốt hơn

xem nong do khi bui

Hướng dẫn sử dụng AirVisual trên máy tính.

Bước 1: Truy cập vào trang web airvisual.com

Hướng dẫn sử dụng AirVisual trên máy tính.

Bước 2:  Gõ tên thành phố, địa điểm bạn muốn kiểm tra chất lượng không khí.

Gõ tên thành phố, địa điểm bạn muốn kiểm tra chất lượng không khí.Bước 3: Khi click chọn địa điểm tìm kiếm bạn có thể dễ dàng theo dõi các thông số như chỉ số ô nhiễm không khí, độ ẩm, nhiệt độ, tốc độ gió, áp suất khí quyển,...vv.

click chọn địa điểm tìm kiếm

Bước 4: Để xem xếp hạng chỉ số ô nhiễm không khí của các quốc gia trên toàn thế giới, bạn kéo xuống mục World AQI Ranking và chọn SEE FULL RANKING. Bên cạnh đó bạn cũng có thể theo dõi tình trạng không khí trái đất theo thời gian thực ở mục AirVisual Earth chọn EXPLORE.

chỉ số ô nhiễm không khí

Đánh giá:
0 dựa trên 0 đánh giá
Nội dung cùng tác giả
 
Nội dung tương tự