TÀI LIỆU

Bước đầu làm việc với trình duyệt web

Science and Technology

Mở (và đóng) trình duyệt web.

Mở trình duyệt Microsoft Internet explorer (IE).

 • Có rất nhiều cách để khởi động Internet Explorer. Cách chính tắc nhất là nhấn chuột vào biểu tượng Start ở góc trái dưới của màn hình, chuyển chuột tới Programs rồi chọn menu có chứa mục Internet Explorer.
Khởi động trình duyệt Internet Explorer

Mẹo nhỏ: Bạn có thể truy xuất nhanh đến thanh menu Start bằng cách nhấn Ctrl + ESC

 • Cách thứ hai, bạn có thể nhìn thấy biểu tượng của Internet Explorer
  trên thanh khởi động nhanh (quick launch) ở phía dưới màn hình, gần nút Start. Bạn nhấn chuột vào biểu tượng đó để khởi động chương trình Internet explorer
 • Cách thứ ba, bạn sẽ nhìn thấy trên màn hình nền (desktop) biểu tượng của Internet Explorer
  . Bạn chỉ cần nhấn đúp chuột vào biểu tượng đó để khởi động chương trình này.

Giao diện và các chức năng của Internet Explorer

 • Nút lùi (Back):
  : Ban đầu bạn mới khởi động trình duyệt, nút Back sẽ bị mờ đi do chức năng của nút Back là quay lại trang mà bạn vừa mới xem trước đó. Như vậy, rõ ràng trang mà bạn vừa khởi động (có thể là trang trắng, có thể là trang mặc định) là trang đầu tiên mà bạn truy xuất tới, trước đó không có trang nào khác, và nút Back tạm thời chưa có tác dụng. Sau đó, bạn có thể đi theo các siêu liên kết để lần lượt đi tới các trang web khác, lúc này nút Back bắt đầu có tác dụng và sáng lên, bạn có thể nhấn vào nút này để quay lại các trang vừa xem.
 • Nút tiến (Forward):
  : Chức năng và các trạng thái biểu hiện của nút Forward giống hệt nút Back, chỉ khác rằng chức năng của nút Forward là sau khi đã quay trở lại trang trước đó bằng nút back, bạn muốn đi tiếp theo đường mà mình đã từng đi, bạn nhấn Forward để tiếp tục.
 • Nút dừng (Stop):
  Nút Stop có chức năng ngừng tải một trang web. Nếu bạn không muốn tiếp tục tải trang web nào đó nữa mà muốn dừng lại để truy nhập vào trang web khác, bạn nhấn nút Stop.
 • Nút làm tươi nội dung (Refresh):
  Nút Refresh có chức năng tải lại nội dung trang web mà bạn đang xem. Cụm từ “làm tươi, làm mới” có nghĩa là đôi khi trang web bạn đang xem có nội dung đã cũ hoặc nội dung chưa trọn vẹn do trình duyệt chưa tải hết. Muốn cho trình duyệt tải lại trang này, nhấn vào nút Refresh.
 • Nút trang mặc định (Home):
  Nút Home có chức năng đưa bạn đến với trang khởi động mặc định. Nếu bạn muốn mỗi khi trình duyệt bật lên sẽ kết nối tới thẳng một trang web nào đó, bạn đặt địa chỉ của trang web đó cho chức năng Home.
 • Nút tìm kiếm (Search):
  Nút tìm kiếm cho phép mở ra một cửa sổ phía bên trái trình duyệt. Cửa sổ đó sẽ tự động kết nối tới trang tìm kiếm mặc định (thường là www.ie.search.msn.com) và cho phép bạn nhập vào các điều kiện tìm kiếm. Sau đó, kết quả tìm kiếm được sẽ hiển thị ở màn hình chính của trình duyệt.
 • Nút các trang web yêu thích (Favorites):
  Nút Favorites cũng cho phép mở một cửa sổ mới phía bên trái trình duyệt, tuy nhiên trong cửa sổ này là danh sách các tiêu đề và liên kết đến các trang web mà bạn yêu thích. Để đưa các trang web mình thích vào trong danh dách này, bạn mở trang web đó ra rồi chọn chức năng “add to favorites” (đưa vào danh sách yêu thích)
 • Nút các trang web đã truy nhập (History):
  Nút History cho phép bạn mở một cửa sổ mới ở vị trí giống vị trí của nút Search và Favorites. Nội dung trong cửa sổ đó là danh sách các trang web mà bạn đã từng truy nhập. Danh sách này có thể được sắp xếp theo ngày tháng, rất tiện cho việc bạn có thể biết xem hôm nay máy tính này đã truy nhập những trang nào, hôm qua máy tính vào những trang nào…, hoặc được sắp xếp theo các site, rất tiện để bạn quản lý nội dung thông tin một cách thống nhất.
 • Nút chức năng thư (Mail):
  Nút Mail cho phép bạn kết nối đến chương trình thư điện tử mặc định, ví dụ như Outlook Express hoặc Microsoft Outlook, qua đó có thể đọc thư, gửi thư, gửi các thông tin về trang web mà mình đang xem trên trình duyệt cho người khác…
 • Nút In ấn (Print):
  Nút Print cho phép trình duyệt kết nối tới chức năng in ấn của hệ điều hành, từ đó bạn có thể có các lựa chọn như in trang web đang hiển thị, in vùng đang lựa chọn (select) trên trang web…
 • Nút soạn web (Edit):
  Nút Edit cho phép trình duyệt kết nối tới chương trình soạn thảo web mặc định đã cài đặt trong máy tính, ví dụ chương trình MS FrontPage. Chương trình này sẽ giúp bạn soạn thảo nội dung của trang web, tuy nhiên, đây là chức năng phía những người phát triển web hoặc những người biên soạn.
 • Nút thảo luận (Discuss):
  Nút Discuss mở một cửa sổ mới ở phía dưới trình duyệt. Cửa sổ này sẽ kết nối tới máy chủ thảo luận (Discussion Server) của website bạn đang mở, từ đó, bạn có khả năng đăng tải các ý kiến của mình. Tuy nhiên cần chú ý rằng, nút chức năng này chỉ hoạt động nếu website bạn đang mở có hỗ trợ máy chủ thảo luận.
Thanh công cụ của trình duyệt Internet Explorer

Đóng Microsoft Internet Explorer

Để đóng trình duyệt, có nhiều cách.

 • Cách thứ nhất, bạn có thể nhấn chuột vào biểu tượng đóng ứng dụng (dấu x ở góc trên bên phải của cửa sổ).
 • Cách thứ hai, bạn nhấn chuột vào thực đơn File, chọn Exit.
 • Cách thứ ba, sử dụng phím tắt, bạn nhấn tổ hợp phím Alt + F4.

Thay đổi trang Home – trang khởi động của trình duyệt

Thế nào là trang “Home page”?

 • Hầu hết các website trên Internet đều có một trang mặc định (hay còn gọi là khởi động) hiện ra khi người dung truy xuất vào địa chỉ website đó. Trang này được gọi là Home page (nhiều người còn gọi đây là trang chủ).
 • Tuy nhiên, chức năng Home của trình duyệt lại cho phép trình duyệt hiển thị trang mặc định nào đó khi khởi động, có thể là trang chủ của một website, cũng có thể là một trang thành viên nào đó mà người dùng muốn rằng mỗi lần bật máy lên thì trang đó sẽ phải hiện ra ngay...Rất dễ nhầm khi Microsoft đặt Home Page cho trình duyệt Internet Explorer. Đây chỉ là trang mà trình duyệt sẽ kết nối tới đầu tiên (nếu được thiết đặt) khi bạn khởi động trình duyệt.

Để thiết đặt cho chức năng Home Page

 • Nhấn chuột vào menu Tools (Các công cụ ).
 • Chọn Internet Options (Các tuỳ chọn cho Internet).
 • Chọn tab General (thiết lập chung) trong hộp thoại Internet Options.
 • Có 3 nút, tương ứng với 3 lựa chọn hiện ra.
  • Nếu bạn muốn sử dụng trang web hiện tại làm trang khởi động, bạn nhấn chuột vào nút Use Current (Chọn trang hiện tại).
  • Nếu muốn sử dụng trang web khởi động chính là trang khởi động mặc định của trình duyệt (chính là website của Microsoft), chọn Use Default (Chọn trang mặc định).
  • Nếu muốn sử dụng một trang trắng, không có nội dung và không kết nối tới đâu cả, bạn chọn Use Blank (Chọn trang trắng)
 • Ngoài ra, nếu bạn muốn sử dụng một trang web khởi động khác với 3 nút lựa chọn ở trên, bạn gõ địa chỉ trang web đó vào ô nhập địa chỉ (Address) rồi nhấn nút chấp nhận (Apply).
 • Sau cùng, nhấn chuột vào nút OK (đồng ý) để đóng hộp thoại Internet Options.
Thay đổi địa chỉ cho nút Home

Hiển thị trang web trong một cửa sổ mới.

Hiển thị một trang web xác định

Các bước để có thể hiển thị một trang web

 • Khởi động trình duyệt Internet Explorer
 • Trong phần Address (địa chỉ) của cửa sổ chương trình, bạn gõ vào địa chỉ URL đầy đủ mà bạn muốn hiển thị. Ví dụ, muốn truy xuất vào trang chủ của Trung tâm Đào tạo và Sát hạch, bạn gõ vào: http://www.iti.vnu.edu.vn/icdl/
Sử dụng trình duyệt truy cập và hiển thị nội dung website

Hiển thị một trang web trong một cửa sổ mới:

 • Sau khi đã vào được website của một tổ chức, bạn muốn xem tiếp các thông tin bên trong. Tuy nhiên, bạn không muốn nội dung website của các trang sau hiện ra trên cửa sổ của trang bạn đang xem, bạn hãy mở các trang đó ra ở cửa sổ mới (new window)
 • Để thực hiện điều này, bạn nhấn chuột phải tại siêu liên kết tới trang web bạn đang muốn mở. Một menu hiện ra, bao gồm các chức năng mà bạn có thể thực hiện với siêu liên kết đó. Bạn chọn chức năng Open in New Windows (Mở ra trong một cửa sổ mới)

Mẹo nhỏ : Bạn có thể thay thế động tác nhấn phải chuột vào siêu liên kết rồi chọn Open in New Windows bằng cách: bạn vừa giữ phím Shift vừa nhấn chuột trái vào siêu liên kết. Tuy vậy, việc nó có hoạt động được hay không còn tuỳ thuộc vào phiên bản trình duyệt mà bạn đang sử dụng

Mở siêu liên kết ra trên một cửa sổ mới

Ngừng giữa chừng một trang web đang tải về (nút Stop)

Để ngừng tải về một trang web

Trong quá trình duyệt web, có rất nhiều các tình huống sau đây bạn có thể sử dụng chức năng Stop

để ngừng tải về một trang web (đương nhiên rằng trong tình huống nào thì cũng là do bạn không muốn trình duyệt tiếp tục tải trang web đó nữa).

 • Bạn gõ sai địa chỉ, đã lỡ nhấn Enter và bạn muốn dừng lại ngay để gõ địa chỉ cho chính xác.
 • Do đường truyền chậm, bạn có thể để ý ở phía thanh trạng thái (status bar) xem trang web đã được tải bao nhiêu phần trăm. Nếu bạn đang vội và chỉ muốn đọc một phần nội dung của trang web đó, bạn có thể nhấn Stop. Sau khi bạn nhấn Stop, toàn bộ thông tin mà trình duyệt đã và đang tải về sẽ hiển thị lên màn hình. Lúc đó, hy vọng bạn sẽ xem được thông tin mình cần (Trong trường hợp này, bạn nên chú ý rằng thông tin dạng text bao giờ cũng được tải trình duyệt tải trước do có dung lượng nhỏ, các hình ảnh và hiệu ứng sẽ được tải sau).

Làm tươi lại một trang web (nút Refresh)

Thế nào nào refresh một trang web?

 • Cơ chế tải về một trang web của trình duyệt là sau khi tải hết nội dung của một trang web, trình duyệt ngừng kết nối trong khi vẫn hiển thị nội dung trang web đó trên màn hình. Như vậy, rất có thể trong khi bạn đang đọc những nội dung đó thì phía máy chủ web, các thông tin mới đã được cập nhật. Muốn xem có sự thay đổi từ phía máy chủ hay không, thỉnh thoảng bạn cần nhấn nút Refesh để trình duyệt tải lại và cập nhật nội dung nếu có sự thay đổi từ phía máy chủ.
 • Nhiều trang web đã được lập trình sẵn để sau một khoảng thời gian, trang web đó sẽ tự động thực hiện chức năng làm tươi và tự động tải về thông tin mới nhất từ phía máy chủ. Ví dụ về các trang web này là các trang tin tức cập nhật hàng ngày, các trang thông báo kêt quả bóng đá, tỷ giá vàng, lịch bay…
 • Nhiều trình duyệt sẽ cache các trang mà bạn đã viếng thăm. Điều đó có nghĩa là trình duyệt sẽ lưu một bản copy của trang web đó trong ổ cứng của bạn. Nguyên nhân lý giải cho điều này là khi bạn muốn xem lại trang web đó thì nội dung của trang web đó có thể được nạp lại nhanh chóng từ ổ cứng, hơn là tải lại từ Internet. Như vậy, bạn rất có thể phải đọc lại các thông tin đã cũ. Trong những trường hợp này, bạn cần nhấn chuột vào biểu tượng Refresh để trình duyệt sẽ kết nối thực sự đến máy chủ trên Internet và cập nhật lại nội dung cho trang web.

Để refresh một trang web:

 • Bạn đang ở trong một trang web và muốn tải lại trang web này, bạn nhấn chuột vào biểu tượng Refresh
  .

Sử dụng các chức năng trợ giúp (Help)

Menu Help

 • Nhấn chuột vào menu Help, một menu hiện ra cho phép bạn lựa chọn các chức năng của menu này. và chọn lệnh mà bạn muốn thực hiện.
Menu Help

Ý nghĩa của các mục trong menu Help lần lượt như sau:

 • Contents and Index (Nội dung trợ giúp và các chỉ mục): Lựa chọn mục này sẽ hiển thị cửa sổ trợ giúp, và bạn có thể tìm thấy các thông tin mình cần được giúp đỡ trong đó.

Hộp thoại Microsoft Internet Explorer Help

 • Tip of the Day (Mẹo nhỏ trong ngày): Lựa chọn này sẽ hiển thị một cửa sổ nhỏ phía dưới trình duyệt. Cửa sổ này chứa nội dung là một mẹo nhỏ, được hiển thị một cách ngẫu nhiên trong số danh sách các mẹo về sử dụng trình duyệt của Microsoft. Ví dụ, nội dung của mẹo trong ngày là: “To print the current page or active frame, press CTRL+P”, tức là Để in trang hiện tại hoặc cửa sổ đang được hiển thị, hãy nhấn tổ hợp phím CTRL + P
Cửa sổ Tip of the Day (mẹo nhỏ trong ngày)
 • For Netscape user (Dành cho người sử dụng Netscape): Đối với những người đa quen với giao diện của trình duyệt Netscape, nay chuyển sang sử dụng trình duyệt IE thì những trợ giúp hướng dẫn cách thiết đặt các thông số hiển thị và cách sử dụng các chức năng trong trình duyệt IE là rất quan trọng. Chức năng For Netscape User sẽ bật ra một cửa sổ trợ giúp, cho bạn thấy được các chức năng của trình duyệt IE có thể được quản lý như thế nào.
Cửa sổ trợ giúp người sử dụng Netscape
 • Online support (Hỗ trợ trực tuyến): Chức năng này sẽ cho phép trình duyệt của bạn kết nối thẳng tới trang web hỗ trợ trực tuyến của Microsoft. Từ trang web này, bạn có thể có được thông tin cập nhật và chính xác về các sản phẩm của Microsoft, các bài viết về các chủ đề sử dụng và phát triển sản phẩm khác nhau, các tệp tin vá lỗi hoặc các tệp tin tiện ích do Microsoft ban hành…
Trang web trợ giúp trực tuyến của Microsoft
 • Send feedback (Gửi thông tin phản hồi): Chức năng này sẽ cho phép trình duyệt của bạn kết nối thẳng tới trang web có các chức năng gửi thông tin phản hồi từ phía người dùng. Ngoài ra, bạn còn có thể nhận được những chỉ dẫn từ phía nhà phát triển dịch vụ web việc hỗ trợ sử dụng sản phẩm của họ được tốt hơn.
Trang web gửi thông tin phản hồi

About Internet Explorer (Giới thiệu về trình duyệt IE)

 • Khi chọn chức năng này trong menu Help thì hộp thoại sau đây sẽ hiện ra. Hộp thoại này sẽ chỉ ra chính xác phiên bản của trình duyệt. Nó cũng cho bạn biết số hiệu sản phẩm (Product ID)

Cửa sổ giới thiệu các thông tin về trình duyệt